Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Cách chế biến món Bún Ốc Hà Nội – Losupply

user Loship 14/03/2022

Bún Ốc chuẩn vị Hà Nội nóng hổi, thơm ngon, lôi cuốn đến từng giọt nước dùng cuối cùng

Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội, không ai biết được món Bún Ốc này có từ bao giờ, nhưng có một minh chứng chuẩn xác và không thay đổi rằng món Bún Ốc là một món ăn thuần Việt nhất trong các món thuần Việt. 

Cũng vì món Bún Ốc quá đỗi hấp dẫn và tạo nhiều dấu ấn trong lòng người Việt, vì thế đồng bào ta thu nạp món ăn này và biến tấu thành nhiều cách thức khác nhau để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền, nhưng bạn công nhận rằng, dù Bún Ốc được chế biến bằng phiên bản nào đi chăng nữa, hương vị và mùi hương của món bún này sẽ níu giữ bất kỳ ai trót một lần thưởng thức qua. Nếu bạn mình là tín đồ đang say mê món ăn này thì đừng lo nhé, đã có Losupply ở đây, Losupply sẽ hướng dẫn bạn yêu thực hiện chế biến món Bún Ốc chuẩn vị Hà Nội siêu ngon tại nhà nhé.

Nguyên liệu chế biến món Bún Ốc

Trước tiên để món ăn được ngon và hấp dẫn, bạn mình bắt buộc phải chọn chuẩn xác những nguyên liệu tươi sạch để không những đảm bảo được vị ngon, và sức khoẻ của gia đình mình cũng được đảm bảo nhé.

Cách chọn mua ốc

?Tháng 10 âm lịch là mùa ốc nở rộ nhiều nhất trong năm, ốc trong thời điểm này thường sẽ là những còn rất mập mạp, béo, giòn và ngon.

Để chọn được ốc tươi mới, bạn dùng tay chạm vào miệng ốc, nếu mày ốc tụt nhẹ vào trong thì ốc còn sống và tươi, vì khi tay ta tác động lên thì ốc sẽ có phản xạ tức thời.?

Quan sát bên ngoài, nếu bạn thấy mày ốc bị thụt sâu vô trong như thế chứng tỏ ốc bị suy dinh dưỡng ốm yếu. Và ngược lại khi thấy mày ốc như muốn bung ra ngoài, ốc chắc hẳn béo phì và thịt dầy.

?Mẹo đơn giản hơn mà bạn có thể thực hiện 1 lần để tóm gọn hơn. Bạn thả ốc vào thau nước lớn, ốc nổi trên mặt nước theo hướng miệng úp xuống và vỏ ngửa lên trên, tức là ốc đã lên thiên đàng.

  1. Sơ chế nguyên liệu

    Cách làm sạch ốc bươu 

    ⚡Không phải chỉ riêng ốc bươu, mà tất cả các loại ốc khi gặp kim loại sẽ có phản xạ nhả hết bùn đất bên trong. ⚡Do đó, bạn nên dùng chậu hoặc xô kim loại để ngâm ốc nhé. Nếu bạn không có 2 vật dụng trên, bạn có thể ngâm ốc trong thau nhựa rồi thả vào trong 1 con dao, cái muôi, cái thìa, hoặc những chiếc nĩa… ốc sẽ tự động nhả hết đất trong vòng vài giờ.?

    ⚡Bạn có thể sử dụng nước vo gạo để ngâm ốc, nhưng đối với nước vo gạo thì có thể sẽ mất thời gian hơi lâu là 2h để ốc nhả đất ra bạn nhé

    ⚡Một cách khác, để ốc nhả bùn đất ra nhanh hơn, bạn cho giấm với ớt vào nước, nếu không có giấm có thể thay thế bằng chanh bạn nhé. Sau khoảng thời gian khoảng 2 đến 3 giờ, ốc cũng sẽ nhả hết bùn đất, nhưng đối với cách này thì ốc sẽ có vị tươi ngon ngọt hơn bạn nhé. ??

    ?Bạn bắt một nồi nước, cho vào nồi một chút muối và tiến hành luộc ốc (bạn lưu ý là không nên luộc ốc quá lâu để tránh làm thịt ốc bị dai nhes), sau khi nước luộc ốc sôi, bạn để thêm 3 phút nữa là có thể tắt bếp.

    ?Ta vớt ốc ra một cái rổ và phần nước ốc bạn vẫn để nguyên trong nồi nhé.

    ?Sau khi ốc đã nguội đi phần nào, bạn lễ ốc là loại bỏ phần đuôi đen đi nhé. Bạn để ốc đã lễ vào 1 chiếc tô to, bỏ thêm 1,5 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng cafe bột nghệ. Sau đó ta đảo đều và để ốc nghỉ tầm 30 phút (trong thời gian này ốc sẽ ngấm gia vị, còn chúng ta thì tận dụng để đi thực hiện các bước sơ chế khác nhé)

    Cà chua ? bạn rửa sạch và cắt phần cuống cà đi, sau đó bổ múi cau cà chua nhé.

    Ớt bạn cẩn thận bỏ hạt, băm nhuyễn chúng (tay bạn dính ớt mà dụi lên mắt là ôi thôi xong luôn)

    Hành lá tía tô bạn rửa sạch, để khi nào rau thật ráo nước thì bạn xắt nhỏ chúng ra nhé.

    Các loại rau sống còn lại, bạn đều nhặt lá và bỏ hết phần cuống lá hư, sau đó bạn ngâm rau với nước sạch lần thứ 1, lần thứ 2 là bạn  ngâm rau với nước muối loãng, lần thứ 3 là ngâm rau tiếp tục với nước sạch và cuối cùng là bạn rửa sạch lại rau với nước (ta phải nghiêm chỉnh rửa rau thật kỹ để đảm bảo an toàn thực phẩm sạch cho gia đình mình nhé)

    Đậu hũ bạn rửa sạch, tiến hành cắt thành miếng vuông vừa ăn, bạn bắt chảo và chiên đậu hũ, khi đậu ngã vàng giòn thì bạn vớt ra để thật ráo dầu.

    Phần xương heo bạn rửa sạch với nước nhiều lần, dùng muối hột chà sát lên xương để loại bỏ hết những tạp chất dơ còn đọng lại nhé. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước và hầm xương trong 2 lít nước khoảng 30 phút lửa vừa (bạn lưu ý, trong giai đoạn hầm xương, bạn phải thường xuyên hớt bọt, vì phần bọt xương có chức vị khuẩn, chúng sẽ thoát ra khi gặp nhiệt độ sôi, vì thế bạn nên loại bỏ hết chúng nhé)

  2. Bắt tay vào công đoạn nấu Bún Ốc thôi nào

    ?Bạn bắt một chiếc nồi lên bếp, sau đó cho vào nồi 1 chút xíu dầu ăn Losupply

    Đến khi dầu nóng lên, bạn cho hành tím băm vào phi cho thật thơm nhé.

    ?Bạn cho cà chua vào đảo đều, khi cà chua mềm, bạn cho phần ốc đã lẫy trước vào và tiếp tục đảo thật đều. Bạn đảo ốc tầm 3 phút tiếp theo là được. 

    Tiếp đây bạn đổ hết phần nước ốc lộc lúc nãy, nước hầm xương lúc nãy và một chút nước giấm bỗng vào nồi, bạn đậy nắp nồi cho tất cả nguyên liệu được đồng đầy với nhau nhé.

    Khi nước sôi, bạn có thể thêm một chút gia vị ngày thường để phù hợp với khẩu vị gia đình ta hơn.

    ?Khi nước dùng sôi một lần nữa, bạn cho đậu hũ vào, đậu hũ rất nhanh chín, nên bạn mình lưu ý chỉ để lửa liu riu thôi nhé.

    Thế là chúng mình đã hoàn tất công đoạn nấu Bún Ốc rồi

  3. Công đoạn cuối cùng là công đoạn trình bày và thưởng thức món Bún Ốc ngon

    Bạn cho một chút bún vừa đủ vào tô to, bạn chan nước dùng lên bún, sau đó múc cà chua, ốc, hậu hũ vào sắp xếp đều trên bề mặt nước dùng. Tiếp đến là rắc thêm một chút hành lá, thế là xong

    Bún Ốc được bạn trang trí và bày sẵn trên bàn, hương vị lôi cuốn của chúng sẽ thu hút cả nhà mình. Khi ta húp thử một muỗng nước dùng, ôi hương vị thật đậm đà làm sao, ốc thì dai dai sực sực hoà quyện chung với nước dùng ngọt chua từ cà, thêm rau sống ăn kèm nữa thì quá tuyệt vời. 

    Losupply tin chắc rằng bạn mình sẽ làm được.

 

Bạn yêu muốn tham khảo thêm một số công thức của các món ăn gia đình, bạn hãy vào đường link bên dưới để chiêm ngưỡng các món ăn bổ ích mà Losupply đã tận tâm chỉ dẫn nhé.

https://hoidap.loship.vn/chu-de/an-gi-cung-losupply/an-gi-cung-losupply-an-gi-cung-losupply/

Sản phẩm giúp cho bạn mình thực hiện món Bún Ốc?

 

Dầu ăn: https://losupply.vn/tim-kiem?q=dầu%20ăn

Hạt nêm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=hạt%20nêm

đường: https://losupply.vn/2905203-duong

Nước mắm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=nước%20mắm

 

Tương ớt: https://losupply.vn/tim-kiem?q=tương%20ớt

 

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
14/03/2022
Hãy để nhận xét.