Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Cách làm Bánh Căn xíu mại miền Trung – Losupply

user Loship 05/04/2022

Cách làm Bánh Căn xíu mại miền Trung – Losupply

Bánh Căn xíu mại chuẩn vị Miền Trung

Người dân miền Trung đã quá quen thuộc với món Bánh Căn đã xuất hiện rất lâu đời, kể cả trong văn hoá phong tục cũng như ẩm thực hằng ngày, món ăn như người bạn thân thương gắn bó và không thể tách rời với người dân nơi đây.

Hình dáng của chiếc Bánh Căn khá giống với chiếc bánh khọt miền Nam mà chúng ta thường hay thấy trên các đường phố ẩm thực Sài Gòn, những điểm đặc biệt nhất của chiếc Bánh Căn đó là sự kết hợp phong phú của các nguyên liệu, đa dạng hơn và tạo cho thực khách cảm giác thích khám phá tìm tòi hơn.

Nhìn những chiếc bánh giòn ươm được sắp xếp ngăn nắp trên chiếc dĩa, cắn thử chiếc bánh giòn rụm, vỏ bánh tan trong miệng nóng hổi và khởi sắc hương vị.

Hãy cùng Losupply vào bếp để học thuộc công thức chế biến độc nhất vô nhị này và mang món ăn yêu thương đến cho gia đình và khách hàng thân thương nhất của mình nhé.

  • Nguyên liệu làm Bánh Căn

trứng cút: 20 quả

thịt băm: 500gr

gạo tẻ: 1 chén

cơm nguội: 1/2 chén

nước lọc: 2,5 chén

đường: 1/4 chén

ớt bột: 1 chén

muối: 1 muỗng cafe

tiêu: 1/2 muỗng cafe

hạt nêm: 2 muỗng cafe

nước mắm: 3 muỗng cafe

hành tím băm: 1,5 muỗng canh

tỏi băm: 1,5 muỗng canh

hành lá: 5 cọng

  • Cách làm bột Bánh Căn

Gạo tẻ: Bạn sàng lọc gạo tẻ qua 3 lần nước để loại bỏ những hạt sạn nếu có, sao đó tiến hành ngâm gạo với 1 chén nước trong 24h giờ.

Đã qua 24 tiếng, bạn cho gạo + 1 chén cơm nguội + 1,5 chén nước sạch + 1/2 muỗng cafe muối, cho hết vào máy xay sinh tố và tiến hành xay thật nhuyễn các nguyên liệu này.

  • Cách ướp thịt cho nước dùng chung món Bánh Căn

Thịt heo bạn cần sơ chế trước khi tiến hành ướp thịt nha. Thịt bạn rửa sạch qua 2 lần nước, chà sát bằng muối hột để muối lấy đi hết tạp chất bẩn có ở bên ngoài tảng thịt, sau đó tiếp tục đi ngâm thịt trong nước muối loãng tầm 15 phút là được.

Đem thịt đi băm thật nhuyễn bạn nhé.

Thịt băm + 1 muỗng canh hành tím + 1 muỗng canh tỏi băm + 1/2 muỗng cafe tiêu + 1 muỗng cafe hạt nêm + 2 muỗng canh nước mắm.

Bạn trộn đều tất cả nguyên liệu này thật đều với thịt băm (bạn lưu ý không nên trộn thịt quá mạnh vì có thể làm thịt bị chảy nước mỡ)

Sau đó bạn đem thịt trực tiếp vo tròn chúng thành từng viên nhỏ vừa ăn sau đó tiến hành hấp thịt chín.

  • Cách làm nước dùng cho món Bánh Căn

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ và tiến hành phi thật thơm các nguyên liệu với dầu ăn

1/2 muỗng canh hành tím + 1/2 muỗng canh tỏi băm + 2 nhánh hành lá tiến hành phi thật thơm 3 nguyên liệu này

Tiếp đến đổ 1 chén nước sạch + 1/2 muỗng cafe muối + 1/2 muỗng cafe hạt nêm + các viên xíu mại thả vào nồi. Bạn lấy vá cẩn trọng đảo đều các nguyên liệu có trong nồi để gia vị không những hòa chung với nước dùng, mà còn khiến các viên thịt chín đều và không bị khét dưới đáy nồi.

Khi nước dùng đã sôi, bạn rưới phần ớt bột vào. Nếu chưa đạt, bạn có thể nêm nếm thêm 1 chút gia vị nữa để phù hợp với khẩu vị của cả nhà mình nhé.

  • Cách làm nước chấm cho món Bánh Căn

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi khác, cho vào nồi các nguyên liệu sau: 1/4 chén đường + 1 chén nước + 1/2 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe hạt nêm

Khi các nguyên liệu đã hoà tan hoàn toàn với nước, bạn để hỗn hợp nguội hẳn rồi tiến hành cho 1 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều một lần nước là ta đã hoàn thành món nước chấm này rồi.

  • Cách đổ Bánh Căn trên khuôn chuyên dụng

Khuôn bánh chuyên dụng để ta thực hành làm Bánh Căn phải là khuôn được chế tác bằng gốm đất và có luôn những chiếc nắp gốm xứng với từng lỗ khuôn nhỏ

Bạn bật lửa vừa để cho chảo nóng dần. Sau đó bạn quét dầu thật mỏng và thật đều khắp mặt chảo cho bánh đỡ dính khuôn hơn.

Bạn từ từ đổ bột vào từng lỗ trống của khuôn.

Mỗi lỗ đổ bột, bạn đập vào trong 2 quả trứng cút  rồi đậy từng nắp gốm lại.

Đậy nắp cho bột và trứng cút chín khoảng 1 phút thì bạn bỏ nắp ra và rưới dầu hành lá lên từng chiếc bánh. Để bánh nướng trên mặt chảo gốm tầm 1 phút nữa là đạt chuẩn.

Bạn cẩn thận nhấc bánh ra khỏi khuôn, vì Bánh Căn là loại bánh nướng, nên lớp bánh sẽ dính chặt vào khuôn, nếu không cẩn thận, bạn có thể khiến bánh bị bể đấy.

Bạn nên sử dụng đồ chuyên dụng để nhắc bánh ra khỏi khuôn. Dụng cụ chuyên dụng có thể được làm bằng inox trơn, dẻo và mỏng để công đoạn lấy bánh được dễ dàng hơn.

  • Trang trí và thưởng thức món Bánh Căn thơm ngon này cùng những người yêu thương bạn

Những chiếc Bánh Căn ú nụ có lớp trứng sóng sánh và căng mọng nổi bật ở bên trên thật bắt mắt làm sao. Lớp vỏ bánh mới nướng xong đều có lớp vỏ giòn mịn màng. Khi ta cắn một miếng, vị béo và lớp vỏ thơm ngon nhảy múa trong khoé miệng.

Bánh Căn bạn có thể chấm với phần nước chấm, hoặc bạn có thể nhúng Bánh Căn tràn ngập trong chén nước dùng ăn kèm với viên xíu mại bóng bẩy. 

Các bạn chảy nước miếng rồi đúng không ạ, Losupply cũng vậy hihi!

 

Một điểm đặc biệt lưu ý đến bạn yêu, bắt buộc những sản phẩm mang đến cho gia đình mình đều là các sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất, vì thế hãy chọn mua các sản phẩm dầu ăn và gia vị mà Losupply đang sở hữu. Losupply không chỉ là người bán hàng tận tâm, người cung cấp các sản phẩm chất lượng, mà Losupply đóng vai trò là bác sĩ sức khỏe, mang đến những lời khuyên về thực phẩm và các món ăn tốt cho sức khoẻ và giúp ích cho cuộc sống của các gia đình Việt Nam ?? ?? ??

Bạn yêu muốn tham khảo thêm một số công thức của các món ăn gia đình, bạn hãy vào đường link bên dưới để chiêm ngưỡng các món ăn bổ ích mà Losupply đã tận tâm chỉ dẫn nhé.

https://hoidap.loship.vn/chu-de/n-gi-cung-losupply/an-gi-cung-losupply-an-gi-cung-losupply/

Sản phẩm giúp cho bạn mình thực hiện làm Bánh Căn

Dầu ăn: https://losupply.vn/tim-kiem?q=dầu%20ăn

Hạt nêm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=hạt%20nêm

Đường: https://losupply.vn/2905203-duong

Nước mắm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=nước%20mắm

Gạo: https://losupply.vn/tim-kiem?q=gạo

Tiêu: https://losupply.vn/2905249-tieu

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
05/04/2022
Hãy để nhận xét.