Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Cách làm Bánh canh cá lóc Quảng Trị ngon – Losupply

user Loship 05/04/2022

Cách làm Bánh canh cá lóc Quảng Trị ngon – Losupply

Bánh canh cá lóc của mẹ – đậm đà hương vị đồng quê Quảng Trị

Là một người con xa quê, nhưng khi có ai đó nhắc đến vùng đất Quảng Trị quê hương thân thương của mình, lòng tôi có một cảm giác lâng lâng đến khó tả. Cảm giác lâng lâng vì nỗi nhớ quê hương da diết, nhớ đến những con người chất phát thân yêu, nhưng in sâu trong tâm trí tôi nhiều nhất phải nhắc đến món ăn đậm đà hương vị đồng quê này – Bánh canh cá lóc.

Không biết tự bao giờ, Bánh canh cá lóc đã trở thành một món ăn quan trọng và in sâu trong tâm hồn của mỗi thế hệ người dân đất Quảng Trị. Để mỗi đứa con khi xa quê hương, khi đột nhiên nhớ lại hương vị bát bánh canh cá lóc mẹ nấu mà trong lòng thêm dâng trào tình cảm nhớ thương đến người mẹ dấu yêu. 

Các bạn cùng Losupply tập nấu món Bánh canh cá lọc để bồi bổ cho mẹ yêu của mình.

  • Chuẩn bị nguyên liệu cho món Bánh canh cá lóc Quảng Trị

Xương ống: 500gr hoặc xương bò: 500gr

Bột gạo tẻ: 1 chén

Bột năng: 1 chén

Cá lóc: 1 con 500gr

Mắm ruốc: 2 muỗng

Chanh: 1 quả

Ớt: 1-2 quả

Hành khô: 2 củ

Hành lá

Rau mùi

Các loại gia vị cần thiết cho mỗi gia đình được Losupply cung cấp: Muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, dầu điều, bột ngọt,…

  • Losupply mách cho bạn một số bí quyết mua cá lóc ngon sạch nhé:

⚡Để chọn mua được cá lóc tươi ngon, tốt nhất bạn yêu nên tìm đến những bán cá chất lượng và quen thuộc với mình từ trước đến giờ. Hay cách hay nhất, bạn hãy đặt niềm tin về LOMART, LOMART sẽ thay bạn đi chợ và chính tay lựa chọn những sản phẩm tươi ngon và an toàn thực phẩm nhất để mang về cho mình.

Cá lóc bạn nên chọn kích thước vừa phải. Thân cá dài mượt và không quá tròn. Khi nhấc cá lên có cảm giác chắc tay và không bị nhũn ra.

⚡Mẹo nhỏ: bạn có thể nhìn hậu môn của cá để biết cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, còn khi thấy phần hậu môn của cá to và không dãn nở, thì chứng tỏ cá đã lên thiên đàng, chúng bị ươn lên và đôi khi nhà bán còn tẩm hoá chất cho cá nữa. ⚡Khi sơ chế cá, thịt cá mềm, khi mổ bụng thì thấy cá nhiều mỡ, có mùi hôi và không còn ngon nữa.

  • Cách sơ chế cá lóc sạch

⚡Nếu không có thời gian, thì bạn có thể nhờ các cô chú bán cá làm sạch bụng cá, cắt vầy và tróc vảy cho mình, nhưng thế mình sẽ không bị loay hoay làm những công đoạn xử lý cá phúc tạp nữa.

Bạn cần đánh bỏ phần vảy cá, cắt sạch hết phần vây cá và đuôi cá.

Tiếp theo, bạn bỏ sạch phần ruột trong bụng cá cùng với những lớp màng đục và màng bóng bên trong cá. Đường gân trắng bên sườn cá, bạn bỏ đi nhé.⚡

Dùng dao cắt hết phần mang cá và cắt gọn bớt phần đầu cá bạn nhé.

⚡Ta có thể dùng muối hột chà xát thật nhẹ tay như kiểu mát xa cho cá, phải thật là nhẹ nhàng để tránh trường hợp cá bị xước bạn nhé. 

Sau đó bạn rửa sạch với nước sạch, để thật ráo và dùng khăn giấy lau qua lau lại để thấm nước là xong.

  • Ướp cá lóc với các gia vị Losupply đã mang theo

1 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe nước mắm + 1/2 hành tím băm + 1/2 muỗng cafe tiêu xay, 1/2 muỗng hạt nêm.

Bạn trộn các loại gia vị trên với cá lóc, thật nhẹ tay để cá thấm đẫm gia vị mà không bị nát nhé.

Để cá lóc có độ dai thơm đạt chuẩn và có hương vị đậm đà nhất, chúng mình ướp cá trong 2 tiếng đồng hồ nhé.

  • Cách làm bột bánh canh

Bột gạo và bột năng đúng theo tỉ lệ bên trên, bạn trộn chúng thật đều với nhau để những sợi bánh canh được dai và ngọt ngào hơn nhé.

Thêm vào tô bột 1 muỗng cafe muối cho hương vị bột đằm thắm hơn nè.

Nước ấm, bạn đổ từ từ vào bột, vừa đỏ vừa khuấy để bột không bị khô cũng như không bị lỏng lẽo quá nhé.

Khi bột đã tạo thành một khối, bạn trực tiếp dùng tay để nhào bột thật mịn và ngoài ra còn khiến các cục bột tan nhanh hơn.

Nếu bột có dính tay, bạn thoa bột năng lên tay và lên mặt phẳng nhào bột nhé.

Bạn trực tiếp cán bột thành từng tảng riêng biệt, từng tảng bột đó, ta đi nặn tròn và kéo dài bột thành từng sợi dài, bạn có thể cắt chúng theo chiều dài bạn ưng ý nhất nhé.

Bạn bắt một nồi nước lên bếp và đun sôi, cho đến khi nước sôi, bạn từ từ thả từng sợi bột vào luộc chín. Đợi được một lúc, bạn sẽ thấy những sợi bánh canh có màu trong nổi dần lên mặt nước. Lúc đó bạn vớt từng sợi ra và trực tiếp cho liền vào tô nước lạnh để sợi bánh canh trên dai giòn hơn nha.

Nên cho vài giọt dầu ăn vào tô nước lạnh để tránh những sợi bánh canh này dính vào nhau.

  • Công đoạn chiên sơ cá lóc

Bạn chuẩn bị một chiếc chảo không dính, khi chảo được hâm nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu điều.

Số hành tím băm nhỏ còn lại, bạn cho vào chảo phi thật thơm.

Khi hành được mặc một chiếc áo vàng ươm, bạn cẩn thận cho từng khúc cá lóc vào chiên xơ chúng. Bạn chiên thật đều các mặt cá để cá được săn chắc và giữ được nước cá ngọt không bị hoà tan ra ngoài.

Chiên cá trong khoảng 15 phút bạn nhé.

Bạn cho 2 muỗng mắm ruốc vào 1 chiếc chén, thêm một chút nước lọc vào chén mắm nếu mắm ruốc có hơi đặc nha. Bạn khuấy mắm ruốc thật đều, đổ chén mắm ruốc vào chảo cá lóc đang chiên. Lúc này bạn hạ lửa thật nhỏ xuống, để cá ngấm đều mắm, cá được săn chắc hơn.

  • Công đoạn nấu nước dùng món Bánh canh cá lóc

Ống xương sau khi đã được rửa thật sạch với nước, bạn trần xơ xương qua nước sôi 2 lần, loại bỏ phần váng nổi trên bề mặt nước dùng để nước được trong lành.

Nếu bạn kết hợp xương ống với xương bò chung thì nước dùng sẽ được ngọt và thanh hơn rất nhiều.

Xương ống và đầu cá bạn để ninh trong nước tầm 60 đến 90 phút.

Sau khi ninh toàn bộ xương xong, bạn có thể vớt phần xương đó ra và nêm nếm nước dùng một chút gia vị ngọt ngào hơn nhé.

  • Trình bày và cùng mẹ yêu thưởng thức món Bánh canh cá lóc nào.

Bạn cho một lượng bánh canh vào tô, tay có thể mang bao tay đảm bảo vệ sinh an toàn của Losupply để ước lượng khẩu phần bánh canh cho phù hợp nhé.

Thêm vài lát cá lóc sắp xếp lên bề mặt bánh canh.

Bạn chan nước dùng rưới lên trên phần cá và ngập bánh canh.

Cuối cùng là bạn trang trí vài cọng hành lá, ngò tây và vài lát ớt trang trí nhé.

 

Một điểm đặc biệt lưu ý đến bạn yêu, bắt buộc những sản phẩm mang đến cho gia đình mình đều là các sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất, vì thế hãy chọn mua các sản phẩm dầu ăn và gia vị mà Losupply đang sở hữu. Losupply không chỉ là người bán hàng tận tâm, người cung cấp các sản phẩm chất lượng, mà Losupply đóng vai trò là bác sĩ sức khỏe, mang đến những lời khuyên về thực phẩm và các món ăn tốt cho sức khoẻ và giúp ích cho cuộc sống của các gia đình Việt Nam 🇻🇳 🇻🇳 🇻🇳

Bạn yêu muốn tham khảo thêm một số công thức của các món ăn gia đình, bạn hãy vào đường link bên dưới để chiêm ngưỡng các món ăn bổ ích mà Losupply đã tận tâm chỉ dẫn nhé.

https://hoidap.loship.vn/chu-de/n-gi-cung-losupply/an-gi-cung-losupply-an-gi-cung-losupply/

Sản phẩm giúp cho bạn mình thực hiện làm Bánh Canh

Bột nếp: https://losupply.vn/tim-kiem?q=bột%20nếp

Dầu ăn: https://losupply.vn/tim-kiem?q=dầu%20ăn

Hạt nêm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=hạt%20nêm

Đường: https://losupply.vn/2905203-duong

Nước mắm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=nước%20mắm

Gạo: https://losupply.vn/tim-kiem?q=gạo

Tiêu: https://losupply.vn/2905249-tieu

 

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
05/04/2022
Hãy để nhận xét.