Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Cách làm Bánh cuốn Thanh Trì hấp dẫn

user Loship 18/03/2022

Cách làm Bánh cuốn Thanh Trì hấp dẫn

Bánh cuốn Thanh Trì thơm ngon nổi tiếng một vùng

Thanh Trì có bánh cuốn ngon,
Có gò Ngũ nhạc, có con sông Hồng,
Thanh Trì cảnh đẹp, người đông,
Có cây sáo trúc bên đồng lúa xanh.

Phần câu nói cổ trên cho thấy sự phổ biến và hương vị độc đáo của món Bánh Cuốn Thanh Trì.

Không giống như những món bánh cuốn thông thường mà bạn thường ăn ở ngoài, Bánh Cuốn Thanh Trì được chế biến theo một cách riêng và thưởng thức theo một cách rất khác. Gạo để làm bánh cuốn phải là gạo tẻ, có đặc điểm là không quá dẻo cũng không quá mềm, được vo thành bột mịn.

Cách làm bánh cuốn cũng khá đơn giản, bột mịn như nước, từng chiếc bánh được tráng trên khuôn vải căng qua nồi nước sôi. Từng lá bánh mỏng như tờ giấy, được phết một ít dầu hành cho thơm. Dù khách ăn ở đâu, người bán cũng nhẹ nhàng bóc từng chiếc lá, như một tấm lụa mỏng, mịn. Bánh cuốn không chỉ ngon mà còn phải đẹp mắt, để thưởng thức trọn vẹn cái ngon của bánh thì cần phải có nước chấm. Nước chấm là sự pha trộn khéo léo của nước mắm ngon, giấm nếp, vài lát ớt tươi, vài giọt mắc ca và hành phi.

Nguyên Liệu cho món Bánh Cuốn Thanh Trì từ Losupply

Nước chấm

 

Dụng Cụ

Công đoạn sơ chế nguyên liệu cho món Bánh Cuốn Thanh Trì của Losupply

Khi bạn đã chọn gạo xong, đã đến lúc ngâm và xay. Để bột được mịn và không bị chua, bạn nên ngâm gạo khoảng 3-4 tiếng trước khi xay cho nở (lâu hơn nếu để nguội hoặc gạo quá già)

Sau khi xay xong, cho bột sắn dây hoặc bột sắn dây, khuấy đều với nước rồi ngâm thêm 2-3 tiếng. 

Khi bột lắng lại, bạn chắt bỏ nước cũ, sau đó cho thêm nước (loại bỏ càng nhiều càng tốt), khuấy đều rồi ngâm tiếp. Làm như vậy một vài lần cho đến khi nước dâng lên bề mặt bột sạch. Bột càng sạch thì bánh tráng càng mịn. 

Tỷ lệ bột và nước sẽ quyết định một phần đến chất lượng của bánh cuốn. Thường thì mình pha theo tỉ lệ 1: 4, nhưng tùy vào chất lượng bột sử dụng (khô quá cần thêm nước) mà bạn linh hoạt tăng giảm nước để bột không bị đặc hay quá. Bột mỏng hơn sẽ dễ trở nên mỏng hơn và bánh sẽ mềm hơn, nhưng nếu bột mỏng quá thì bánh sẽ khó tráng bánh.

Chúng ta đã hoàn tất công đoạn làm bột, tiếp đến là sơ chế hành tím.

Hành tím bạn rửa sạch và tiến hành thái mỏng hành thành lát nhỏ.

Mẹo nhỏ để phi hành tím giòn thơm nè, chỉ có Losupply mới có bí kíp này thôi bạn nhé.

Bạn bắt một chiếc chảo đáy sâu lên bếp, bật lửa, cho vào chảo vài hạt muối, vắt thêm một chút nước cốt chanh, sau đó đổ dầu vào (cách này sẽ khiến cho hành phi giòn và thơm hơn rất nhiều)

Hành đảo đều thay mới giòn đều, khi hành chuyển sang màu vàng nhạt thì bạn vớt hành ra ngay, đợi một chút nữa là hành sẽ cháy đó.

Công đoạn tráng bánh cuốn từ Losupply

Các dụng cụ để tráng bánh lý tưởng tại nhà gồm có:

  • Một chiếc nồi sâu có nắp vung đậy
  • Một cây đũa cái dài hoặc một cây tre vót dẹp dùng để lấy bánh
  • Muỗng canh để múc bột
  • Khung thêu căng vải tráng bánh có chu vi to hơn nồi sâu một chút

Bạn yêu đừng quên đục 1 lỗ nhỏ trên khung vải để hơi nước có thể thoát lên làm chín bánh bên trên nhé. Vải phù hợp để tráng bánh là vải phin hoặc vải phi bóng là ổn áp nhất. 

Bạn đổ nước vô nồi tầm nửa nồi

Trước khi tráng bánh, bạn nhúng khuôn vải vào nước ấm trước rồi phải vải lên nồi

Chờ đến khi khuôn vải ẩm nóng dần thì bạn phét lên trên mặt một lớp dầu mỏng để bánh chín ta lấy bánh ra dễ hơn.

Losupply làm bánh cuốn Thanh Trì

Bạn múc chừng 2 muỗng canh bột, đổ đều lên trên khung vải, xoa đều tay để bột nằm trải dài trên bề mặt. Bạn đặt biệt quan tâm công đoạn này để bột được phân bổ đều, không xảy ra tình trạng chỗ mỏng chỗ dầy bạn nhé.

Losupply làm bánh cuốn Thanh Trì

Khi thoa bột xong, bạn đậy vung lại để tầm 30 đến 45 giây là bánh chín. Bánh chín bạn có thể nhìn bằng mắt thương, bánh chín sẽ có màu trong hơn, phồng lên.

Losupply làm bánh cuốn Thanh Trì

Bánh chín rất dễ rách, bạn cẩn thận lấy que tre khìa nhẹ quanh rìa rồi cuốn từ góc bìa dần vào trong rồi nhấc bánh lên. Phần mặt bánh có đổ lớp dầu, bạn úp vào khay đựng, còn mặt không phớt dầu, bạn ngửa lên trên.

Sau mỗi lần múc bột vào khay vải để tráng bánh, bạn bắt buộc phải khuấy bột rồi mới múc bánh để bột không bị vón cục nhé.

Losupply làm bánh cuốn Thanh Trì

Công đoạn hoàn thành món ăn và thưởng thức Bánh Cuốn Thanh Trì

Bánh Cuốn Thanh Trì tráng xong mềm mượt và óng ả nhờ lớp mỡ dầu. 

Chúng mình có thể thưởng thức Bánh Cuốn Thanh Trì kèm với thịt nướng, chả quế, chả giò, chả mực và còn có thể ăn kèm với dưa món hoặc dưa chua,…

Losupply làm bánh cuốn Thanh Trì

 

Một điểm đặc biệt lưu ý đến bạn yêu, bắt buộc những sản phẩm mang đến cho gia đình mình đều là các sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất, vì thế hãy chọn mua các sản phẩm dầu ăn và gia vị mà Losupply đang sở hữu. Losupply không chỉ là người bán hàng tận tâm, người cung cấp các sản phẩm chất lượng, mà Losupply đóng vai trò là bác sĩ sức khỏe, mang đến những lời khuyên về thực phẩm và các món ăn tốt cho sức khoẻ và giúp ích cho cuộc sống của các gia đình Việt Nam ?? ?? ??

Bạn yêu muốn tham khảo thêm một số công thức của các món ăn gia đình, bạn hãy vào đường link bên dưới để chiêm ngưỡng các món ăn bổ ích mà Losupply đã tận tâm chỉ dẫn nhé.

https://hoidap.loship.vn/chu-de/an-gi-cung-losupply/an-gi-cung-losupply-an-gi-cung-losupply/

Sản phẩm giúp cho bạn mình thực hiện món Bánh cuốn Thanh Trì?

Dầu ăn: https://losupply.vn/tim-kiem?q=dầu%20ăn

Hạt nêm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=hạt%20nêm

đường: https://losupply.vn/2905203-duong

Nước mắm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=nước%20mắm

Bao tay: https://losupply.vn/tim-kiem?q=bao%20tay%20xốp

Đũa: https://losupply.vn/tim-kiem?q=đũa

 

   

Hộp nhựa Lg: https://losupply.vn/tim-kiem?q=lg

 

Hộp nhựa Thuận Lợi: https://losupply.vn/tim-kiem?q=thuận%20lợi

Hộp nhựa Pp: https://losupply.vn/tim-kiem?q=Hộp%20nhựa%20Pp

 

 

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
18/03/2022
Hãy để nhận xét.