Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Cách làm Bánh Đa Kiện Khê thơm ngon cùng Losupply

user Loship 28/03/2022

Cách làm Bánh Đa Kiện Khê thơm ngon cùng Losupply

Một ngày đi theo người nghệ nhân làm Bánh Đa Kiện Khê nổi tiếng

Bánh Đa Kiện Khê là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất Hà Nam xinh đẹp. Bánh không chỉ được nhiều người dân trong làng ưa thích, mà sự thơm ngon và nổi tiếng của bánh đa còn được truyền bá rộng đến khắp mọi nơi, cũng vì thế mà món được nhiều người biết đến nhiều hơn.

Bí quyết tạo nên sức hấp dẫn cho món bánh đá chính là nhờ vào khâu chọn lọc kỹ lưỡng tất cả nguyên liệu chính như gạo, lạc, vừng và dừa tươi,… Khách hàng không chỉ ưa thích bởi hương vị đặc trưng của bánh, mà nguyên liệu đảm bảo còn khiến khách hàng thêm yên tâm hơn.

Và ngay bây giờ đây, với đôi tay điêu luyện cùng với sự khéo léo hiếm có, Losupply sẽ hướng dẫn các bạn yêu của mình thực hiện chế biến lại món Bánh Đa Kiện Khê bí truyền này nhé.

Gạo để làm bánh đa phải là gạo tẻ

Vừng trắng phải được đãi kĩ để không sót lại hạt sạn nào

Lạc (hay còn gọi là đậu phộng) bóc vỏ lấy hạt, hạt to chắc khoẻ

Cuối cùng là dừa nạo cũng bắt buộc phải là loại dừa già, cùi dày để ta lấy được nhiều cơm dừa hơn.

Theo chính người thợ làm bánh đa Kiện Khê cho biết, đối với bánh đa, bất kỳ công đoạn tạo bánh nào cũng phải đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo nhất. 

Nguyên liệu quan trọng nhất là gạo tẻ phải được xay thành bột mịn, đậm đặc. Khi tách ra được dung tích vừa đủ, bột được pha với thể tích nước lọc tương kích sao cho hỗn hợp bột có độ sánh vừa phải. Khi tráng bánh, người nghệ nhân phải nhận biết và điều tiết được nhiệt độ tráng bánh để bạn chín có màu đục trắng như màu gạo thì khi nướng bánh mới giòn tan hơn.

Sau khi đã chọn lọc vừng, lạc và dừa nạo đạt các yêu cầu tiêu chuẩn đã đề ra. Bạn trộn 3 nguyên liệu này với nhau và khi nước bánh được chín 30% rồi, bạn rắc các nguyên liệu này lên khắp một bề mặt của bánh. Bạn rắc thật đều để đảm bảo khắp mọi ngóc ngách của chiếc bánh, đâu đâu cũng có vị ngọt, vị bùi và hương thơm khi ta thưởng thức được.

Khi khoảng 1 phút tráng bánh trên nền vải bóng, chiếc bánh đa dần bung nở căng tròn, nghi ngút khói, đặc sắc hơn khi hương thơm của gạo và vừng lan tỏa. Người nghệ nhân tráng bánh dùng một chiếc ống cuốn trơn và nhẵn, khéo léo và từ từ cuộn chiếc bánh đá tráng xong rải sắp xếp lên tấm phên tre đã được để cạnh bếp từ lúc nãy.

Một phên tre dài tiêu chuẩn là chứa được từ 5 đến 6 chiếc bánh đa Kiện Khê. Mình đem đi phơi cho được nắng, nắng càng to thì bánh sẽ càng giòn và lên mày rất đẹp.

Dù hiện nay, theo nhu cầu thưởng thức món Bánh Đa Kiện Khê ngày càng nhiều, vì thế ở nhiều nơi, họ sắm thêm chiếc máy sấy để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chiếc bánh. Máy sấy sẽ giúp cho người dân vẫn có thể phơi bánh dù trong thời tiết trời mưa to hay tắt nắng. Chiếc bánh được ra lò vẫn đạt được chất lượng cao, hương thơm và vị ngon luôn giữ đúng chuẩn như cách ta phơi nắng bánh bình thường.

Số lượng bánh được thu hoạch khi phơi xong rất nhiều, người nghệ nhân sắm thêm dãy lò nướng. Trước đây một người nghệ nhân chỉ trực tiếp nướng 1 chiếc bánh, nhưng giờ đây nhờ có lò nướng dài, mà hàng trăm chiếc bánh được nướng vàng giòn ra lò cùng lúc. Những chiếc bánh khi nướng xong chín đều, bánh có độ phồng, mà vàng rộm tự nhiên.

Mùi bánh thơm phức, giòn tan làm ngây ngất đối với nhiều thực khách khi lần đầu thưởng thức.

Sau khi hoàn tất công đoạn nướng bánh, những chiếc bánh đa xinh xắn sẽ được chính tay người nghệ nhân gói cẩn thận, đặt trong những chiếc bọc kính. Bánh không bị vỡ, với mặt kính của chiếc túi đựng, bánh thêm phần bắt mắt đối với nhiều khách hàng.

Hoàn thành xong tất tần tật các công đoạn để tạo nên một chiếc Bánh Đa Kiện Khê hoàn hảo về chất lượng như chúng ta đã thấy và được thưởng thức. Bởi vậy mới nói, từng chiếc bánh chất chứa bên trong những giọt mồ hôi và tấm lòng của người nghệ nhân làm bánh.

 

Losupply hy vọng qua bài viết này, bạn mình sẽ thực hành chế biến món thật xuất sắc. Losupply tin chắc bạn sẽ thành công.

Bạn yêu muốn tham khảo thêm một số công thức của các món ăn gia đình, bạn hãy vào đường link bên dưới để chiêm ngưỡng các món ăn bổ ích mà Losupply đã tận tâm chỉ dẫn nhé.

https://hoidap.loship.vn/chu-de/an-gi-cung-losupply/an-gi-cung-losupply-an-gi-cung-losupply/

Sản phẩm giúp cho bạn mình thực hiện món Bánh tráng Kiện Khê?

Gạo: https://losupply.vn/tim-kiem?q=gạo

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
28/03/2022
Hãy để nhận xét.