Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Cách làm Bánh ít lá gai nhân đậu xanh thơm ngon – Losupply

user Loship 31/03/2022

Cách làm Bánh ít lá gai nhân đậu xanh thơm ngon – Losupply

Đặc sản Bình Định món Bánh Ít Lá Gai

Em đây như chiếc bánh gai

Áo nâu phai nắng, da thời lại đen

Ai ơi ăn thử mà xem

Ăn rồi mới biết là em ngọt bùi

Dưới ánh mắt của người nghệ nhân gói bánh, người ta cảm nhận được rằng món Bánh Ít Lá Gai mang đậm tính dân dã quen thuộc nơi thôn quê yên bình. “Ít” không có nghĩa là không đầy đủ, nhưng Bánh Ít Lá Gai thể hiện những cái tâm sâu sắc, tình người và sự bao dung của đất trời Bình Định.

Bánh Ít Lá Gai không những xuất hiện trong các dịp lễ lớn của gia đình như đám dỗ, tiệc mừng,… và đặc biệt nhất là món ăn còn xuất hiện thật nhiều trong mâm quả “hồi dâu” của các cặp vợ chồng mới cưới. Bằng đôi bàn tay khéo léo của cô con dâu tự tay làm bánh và xếp bánh ra dĩa, dâng lên bàn thờ gia tiên tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân kính trọng. 

Bánh Ít Lá Gai còn thể hiện sự khéo léo của người con gái, sự hiếu thuận của con cái đối với ông bà và ba mẹ, đặc biệt là sự thuỷ chung đôi vợ chồng.

Bạn hãy cùng Losupply, chúng ta làm một quả vi vu đến vùng đất Bình Định và cùng tìm hiểu các chế biến ra Bánh Ít Lá Gai nổi tiếng này nhé.

Phần nguyên liệu cho nhân bánh:

đậu xanh không vỏ: 200gr

đường cát trắng: 80gr

dừa nạo: 150gr

dầu ăn: 3 thìa canh

vani: 1 thìa cafe

bột nếp chín: 1,5 thìa cafe

muối: 1/2 thìa cafe

nước lọc

Phần vỏ bánh gồm có:

bột nếp: 500gr

lá gai tươi: 400gr

đường cát: 70gr

vừng rang

gừng: 1 nhánh

muối:1/2 thìa cafe

dầu ăn: 2 thìa canh 

nước lọc

lá chuối

Nấu nhuyễn đậu xanh

Nguyên liệu đậu xanh khi được mua về, bạn rửa qua nhiều nước và sàn lọc thật kỹ để loại bỏ những hạt sạn, sau đó ngâm đậu xanh trong tô nước để từ 6 đến 8 tiếng cho đậu nở thật mềm.

Trước khi cho vào nồi, bạn cần vo đậu xanh thêm một lần nữa.

Đậu trong nồi, bạn đổ nước xâm xấp mặt đậu và bật bếp nấu trong khoảng 15 phút để đậu được chín đều.

Sau khi nấu chín đậu, đậu hút dần nước căng tròn, bạn cho đậu vào máy xay xay thật nhuyễn ra, nếu thấy khô bạn có thể cho một chút nước vào và thêm 80gr đường cát xay cùng nữa.

Làm nhân Bánh Ít Lá Gai

Bạn chọn một chiếc chảo chống dính to, sau đó đổ hết phần đậu xanh đã được xay vào, cho vào 1/2 thìa cafe muối và bật bếp đảo đều bằng muôi cho đến khi đậu xanh rút cạn hết nước. 

Tiếp đến bạn cho 3 muỗng canh dầu ăn vào tiếp. Bạn hoà tan 1,5 thìa canh bột nếp với nước rồi cũng cho vào chảo đảo chung với đậu xanh luôn.

Cuối cùng là bạn cho dừa được bào sợi vào, vani đã được chuẩn bị cũng cho vào và tiếp tục đảo thật đều cho đến khi nước rút hết. Chúng ta sẽ thu được hỗn hợp đậu xanh xanh dừa khô mềm mại.

 

Thực hiện bước tiếp theo bạn phải chờ cho đậu xanh thật nguội. Bạn đeo bao tay vào và chia đậu xanh thành từng khối để ta đem đi vo tròn chúng. (bạn lưu ý, vo được bao nhiêu viên đậu xanh, bạn đều phải bọc lại để đậu xanh tránh tiếp xúc với không khí sẽ bị khô cứng nhé)

Thực hiện các bước xử lý lá gai

Lá gai tươi bạn đem đi tướt bỏ phần gân lá rồi tiến hành rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó bạn bắt một nồi nước để thực hiện bước luộc lá với ít nước trong tầm từ 10 đến 15 phút. 

Trong khi luộc, bạn tiện thể cắt vài lát gừng thả vào để hương vị sẽ nồng ấm hơn nhé.

 

Tiếp đến là bạn cho lá gai và cả nước luộc lá gai vô máy xay sinh tố và tiến hành xay nát chúng càng nhuyễn càng tốt. Sau khoảng 5 phút kể từ lúc nước sôi, bạn lấy rây để tách bỏ phần lá và phần nước, ta chỉ sử dụng phần nước thôi nhé.

Công đoạn làm vỏ Bánh Ít Lá Gai

Bạn lấy ra một chiếc tô to hoặc một chiếc tay to để giúp ích cho công đoạn nhào bột hơn.

Cho vào thau 500gr bột nếp, 70gr đường cát và phần nước lá gai đã được lọc lúc nãy vào và trộn thật đều (bạn cho nước lá gai từ từ để tránh trường hợp bột bị nhão quá hoặc bột bị khô quá)

Bạn đeo găng tay và dùng lực của cách tay để trực tiếp nhào bột cho đến khi chúng tạo thành một khối bột gai dẻo mịn mềm mại là ổn.

Công đoạn gói Bánh Ít Lá Gai xin được phép bắt đầu

Lá chuối tươi bạn rửa thật sạch, cắt loại bỏ phần cuống cứng của lá luôn, sau đó bạn cắt lá với kích thước 20cm x 30cm hoặc có thể to hơn hoặc nhỏ hơn một chút tuỳ thuộc vào chiếc bánh gai mà bạn muốn có nhé.

Luộc cho đến khi lá thật tái, sau đó bạn vớt ra để ráo nước, bạn có thể lấy khăn khô thấm hết nước trên mặt những chiếc lá.

 

Tiếp đến bạn thoa dầu ăn vào tay, và dùng tay thoa lên mặt phẳng lá chuối. 

Bạn dùng tay dầu ngắt bột bánh gai với trọng lượng tương ứng với trọng lượng của nhân đậu xanh. 

Dùng tay dầu ăn cũng phủ đều lên khối bột bánh. Sau đó bạn đè dẹp bột gai, đặt viên nhân bánh vào giữa rồi tụm vỏ bánh bên ngoài lại sao cho vỏ bánh gai bao trọn vẹn phần nhân.

Bạn phủ một ít hạt vừng chín lên xung quanh vỏ bánh gai (ít hạt vừng thôi nhé)

 

Bạn đặt bánh vào chính giữa lá chuối sau đó gập 2 đầu lá chuối bao lại rồi tiếp tục gấp 2 đầu còn lại của lá chuối vào miễn sao tạo thành một khối hình chóp là được.

Bạn dùng dây chuối buộc lại thật chặt, quấn quanh 4 phía để lớp lá chuối không bị banh ra trong khi hấp bánh nhé.

Công đoạn hấp Bánh Ít Lá Gai

Bạn mình nên tận dụng chiếc nồi có thể tích to để Bánh Ít Lá Gai được hấp trong 1 mẻ thôi nhé.

Nồi nước bạn để bên dưới, sau đó cho xửng bánh lên bên trên, hấp trong vòng 30 phút cho tới 45 phút là bánh đã chính rồi.

Hoàn thành tất tần tật các công đoạn và cùng gia đình mình thưởng thức thành quả thôi nào

Nếu bạn thích ăn bánh còn nóng thì chờ cho bánh nguội đi một chút là có thể thưởng thức nhé. Nhưng bạn đừng lo, dù bánh nóng hay lạnh đi chăng nữa thì hương vị của bánh vẫn không thay đổi. Ngon lành cành đào như giây phút đầu.

Bánh mang hương thơm thoang thoảng của lá gai đặc trưng, nhân đậu xanh bùi bùi béo béo nhưng không làm ta ngấy. Lớp vỏ bánh bên ngoài được khoác trên mình một chiếc áo choàng đen bóng khiêu gợi. Khi ta cắn thử một miếng, những hạt mè kêu lách tách vô cùng thú vị.

 

Một điểm đặc biệt lưu ý đến bạn yêu, bắt buộc những sản phẩm mang đến cho gia đình mình đều là các sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất, vì thế hãy chọn mua các sản phẩm dầu ăn và gia vị mà Losupply đang sở hữu. Losupply không chỉ là người bán hàng tận tâm, người cung cấp các sản phẩm chất lượng, mà Losupply đóng vai trò là bác sĩ sức khỏe, mang đến những lời khuyên về thực phẩm và các món ăn tốt cho sức khoẻ và giúp ích cho cuộc sống của các gia đình Việt Nam 🇻🇳 🇻🇳 🇻🇳

Bạn yêu muốn tham khảo thêm một số công thức của các món ăn gia đình, bạn hãy vào đường link bên dưới để chiêm ngưỡng các món ăn bổ ích mà Losupply đã tận tâm chỉ dẫn nhé.

https://hoidap.loship.vn/chu-de/n-gi-cung-losupply/an-gi-cung-losupply-an-gi-cung-losupply/ 

Sản phẩm giúp cho bạn mình thực hiện làm Bánh ít lá gai

Thông thường các sản phẩm liên quan đến Muối ăn hết hàng trong tíc tắc, Losupply nhập số lượng bao nhiêu là đều nhận được sự hưởng ứng của khách hàng ngay lập tức, chính vì vậy, nhanh tay đặt mua sản phẩm nào các bạn mình ơi.

Muối tinh: https://losupply.vn/2905231-muoi

Bột nếp: https://losupply.vn/tim-kiem?q=bột%20nếp

Đường: https://losupply.vn/2905203-duong

Dầu ăn: https://losupply.vn/tim-kiem?q=dầu%20ăn

 

 

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
31/03/2022
Hãy để nhận xét.