Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Cách làm món Cao lầu đặc sản phố cổ Hội An – Losupply

user Loship 06/04/2022

Cách làm món Cao lầu đặc sản phố cổ Hội An – Losupply

Cao Lầu – niềm tự hào về văn hoá ẩm thực phố cổ Hội An

Khi nhắc đến Phố cổ Hội An, bất kỳ ai trong chúng ta đều nhớ đến ngay một món ăn ngon gây cảm giác thương nhớ nhiều nhất, món ăn đặc trưng để lại ấn tượng sâu sắc nhất đó là món Cao lầu. Trong cái thời tiết se se lạnh của không khí Tết đến, đi bộ một vòng quanh phố cổ, chúng ta sẽ không xa lạ khi tình cờ bắt gặp nhiều quán ăn lầu cao mang một phong cách cổ kính thời xa xưa. Những cô tiếp viên chào mời khách bên ngoài mặc áo dài màu trầm và trên tay cầm bảng menu các món ăn cho thực khách lựa chọn. Đích thật, nơi đây có món Cao lầu đặc biệt, tiêu biểu góp phần tạo lên nét ẩm thực lay động lòng người khi tới thăm Phố cổ Hội An.

Bạn cùng Losupply thực hiện chế biến lại món mì Cao lầu theo công thức độc nhất vô nhị đặc biệt này nhé.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Cao lầu

Thịt nạc vai: 450gr (bạn nên chọn mua thịt có nạc nhiều hơn mỡ)

Sợi cao lầu khô: 300gr

Muối hạt: 3 thìa cafe

Ngũ vị hương: 1 gói

Ram khô

Tỏi khô: 1/3 củ

Đường đen: 200gr

Nước tương: 1 chén cơm

Hạt nêm: 2 muỗng cafe

Húng lủi, giá đỗ, rau cải con

  • Sơ chế các nguyên liệu cho món Cao lầu

Với cao lầu khô, bạn rửa sạch qua nhiều lần với nước, sau đó trực tiếp ngâm cao lầu với nước nóng trong tầm 3 giờ để những sợi cao lầu được mềm hơn.

Sau khi bạn cảm nhận sợi cao lầu đã mềm như mong muốn, bạn vớt sợi cao lầu ra rổ để ráo nước nhé.

Với thịt nạc vai, bạn cũng rửa qua nhiều nước sạch, chà xát muối hột lên từng thớ thịt để muối lấy đi hết tạp chất bẩn. Sau khi sơ chế thịt, bạn đem thịt đi thái thành từng cát dày vừa ăn nhé.

Tỏi khô bạn bóc vỏ, đập dập hoặc đem đi băm nhỏ đều được.

Húng lủi và rau cải con, sau khi bạn lặt hết lá héo và bỏ rễ, bạn ngâm rau qua 2 lần nước sạch và 2 lần nước muối loãng để rau được đảm bảo vệ sinh. Sau đó vớt ra để rổ cho thật là ráo nước nhé.

Giá đỗ bạn cũng rửa sạch và để rổ cho ráo nước.

  • Công đoạn ướp thịt vai cho món Cao Lầu

Thịt vai sau khi bạn thái thành từng miếng lớn, bạn để thịt trong chiếc tô to và cho các nguyên liệu tẩm ướp vào : đường, ngũ vị hương, hạt nêm theo đúng như công thức Losupply đã ghi ở phần Chuẩn bị nguyên liệu bạn nhé. Sau đó bạn nhẹ tay trộn đều để gia vị len lõi đều trong từng thớ thịt.

Thời gian ướp thịt là tầm 2 tiếng, sau đó bạn đổ nước tương, tỏi đập dập vào tô thịt và tiếp tục trộn đều. Với công đoạn này, bạn chỉ cần cho thịt nghỉ ngơi thêm 5 phút nữa là ổn.

  • Công đoạn chiên thịt nạc vai cho món Cao lầu

Bạn bắt một chiếc chảo dầu lên bếp, dầu không cần ngập dầu, khi dầu nóng bạn trải dài từng miếng thịt lên chiên. Bạn chú ý khi chiên phải lật thịt đều hai mặt cho thịt được vàng giòn đều 2 mặt.

Khi thịt vàng giòn đều các mặt rồi, bạn đổ nước ướp thịt khi nãy vào chảo, khi nước ướp thịt sôi lên thì bạn đập nắp vung lại, nhớ để chế độ lửa nhỏ liu riu cho thịt mềm và ngấm gia vị hơn nhé.

Cứ cách 15 là bạn dở vung lật miếng thịt lại, như thế sẽ giúp cho thịt hài hoà vị hơn

Sau 1 tiếng nấu thịt, bạn chắc hết nước thịt ra một chén nhỏ để làm nước chan.

Phần thịt trong chảo bạn tiếp tục chiên cho tới khi nước thịt rút hết, khô đặc lại thì ta tắt bếp.

Gắp thịt ra, chờ đến khi thịt nguội bớt thì bạn tiến hành cắt thành từng lát nhỏ vừa ăn.

  • Công đoạn nấu nước chan cho món Cao lầu

Phần nước thịt để riêng lúc nãy, bạn tiến hành bắt lên bếp và tiếp tục nấu thành nước chan.

Cho một chút nước lọc vào nồi nước thịt, bạn có thể nêm nếm một chút gia vị nữa để phù hợp với vị giác của cả nhà hoặc thực khách của mình hơn.

Chính vì món Cao lầu ăn khô, nên phần nước chan rất ít, nhưng cũng vì thế ta phải làm phần nước chan cho thật ngon và đậm đà hương vị.

  • Hoàn thành món Cao lầu chuẩn vị thôi nào

Trước khi trình bày tô Cao lầu cho cả nhà mình hoặc thực khách, bạn nên làm nóng giá đỗ và mì bằng cách trụng với nước sôi 1 phút.

Bạn cho phần giá đỗ ở dưới đáy tô, những sợi cao lầu được bố trí bên trên giá đỗ, trên cùng bạn sắp xếp các lát thịt dầy phủ hết mặt mì cao lầu. Tùy theo khẩu vị ăn đậm hay nhạt của người dùng, bạn tuỳ hứng chan nước sốt phù hợp nha. Cuối cùng là sắp xếp thật nhiều miếng ram chiên giòn sực sực thêm sự cuốn hút.

 

Một điểm đặc biệt lưu ý đến bạn yêu, bắt buộc những sản phẩm mang đến cho gia đình mình đều là các sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất, vì thế hãy chọn mua các sản phẩm dầu ăn và gia vị mà Losupply đang sở hữu. Losupply không chỉ là người bán hàng tận tâm, người cung cấp các sản phẩm chất lượng, mà Losupply đóng vai trò là bác sĩ sức khỏe, mang đến những lời khuyên về thực phẩm và các món ăn tốt cho sức khoẻ và giúp ích cho cuộc sống của các gia đình Việt Nam 🇻🇳 🇻🇳 🇻🇳

Bạn yêu muốn tham khảo thêm một số công thức của các món ăn gia đình, bạn hãy vào đường link bên dưới để chiêm ngưỡng các món ăn bổ ích mà Losupply đã tận tâm chỉ dẫn nhé.

https://hoidap.loship.vn/chu-de/n-gi-cung-losupply/an-gi-cung-losupply-an-gi-cung-losupply/

Sản phẩm giúp cho bạn mình thực hiện làm Bánh Canh

Bột nếp: https://losupply.vn/tim-kiem?q=bột%20nếp

Dầu ăn: https://losupply.vn/tim-kiem?q=dầu%20ăn

Hạt nêm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=hạt%20nêm

Đường: https://losupply.vn/2905203-duong

Nước mắm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=nước%20mắm

Gạo: https://losupply.vn/tim-kiem?q=gạo

Tiêu: https://losupply.vn/2905249-tieu

Dầu hào: https://losupply.vn/tim-kiem?q=dầu%20hào

Ngũ vị hương: https://losupply.vn/tim-kiem?q=ngũ%20vị%20hương

Bao tay xốp: https://losupply.vn/tim-kiem?q=bao%20tay%20xốp

 

 

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
06/04/2022
Hãy để nhận xét.