Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Cách làm Xôi chả mực Quảng Ninh – Losupply

user Loship 28/03/2022

Cách làm Xôi chả mực Quảng Ninh – Losupply

Xôi chả mực – Đặc sản xứng danh vùng đất mỏ Hạ Long

Từng vùng đất đều có những nét đặc trưng văn hoá ẩm thực riêng biệt. Và hôm nay, chúng ta hãy đi du lịch đến với Hạ Long và cùng nhau để thưởng thức món Xôi Chả Mực hấp dẫn nhé.

Sở dĩ, món Xôi Chả Mực lôi cuốn thức khách đến như thế là do đây không chỉ là món ăn thân thuộc đối với người dân Hạ Long mà Xôi Chả Mực còn nằm trong top 10 món ăn gia truyền ngon nhất của Châu Á. 

Xôi Chả Mực nghe tên thì có vẻ hơi cầu kỳ nhưng thực chất cách chế biến ra món ăn lại vô cùng đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể chế biến cho gia đình mình thưởng thức, hoặc nếu như bạn khéo léo hơn và có khẩu vị hoàn hảo hơn, bạn có thể áp dụng món này để đem bán phục vụ khách hàng. Hãy cùng Losupply chế biến món Xôi Chả Mực đặc biệt này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mực mai: 800gr

Gạo nếp: 400gr

Hành khô: 1 củ

Hạt tiêu: 1 thìa cafe

Nước mắm: 1 thìa cafe

Hạt nêm: 2 thìa cafe

Đường cát: 1/2 thìa cafe

Cách lựa mua mực mai ngon theo kinh nghiệm đi chợ của Losupply

  • Losupply tóm tắt lại cách chọn mua mực tươi cho bạn yêu dễ dàng theo dõi nhé.
  • Quan sát màu của mực. Mực tươi có màu sáng bóng loáng. Phần da màu nâu sậm nếu có và khi lột lớp da ra thì thân mực trắng toát.
  • Khi trực tiếp lấy tay mình chạm vào mực, phàn thịt mực có sự đàn hồi và sự săn chắc nhất định.
  • Mực sẽ trở về trạng thái ban đầu khi bạn nhấc tay đè ra khỏi mực. Thân không để lại vết lõm.
  • Màu mắt của mực trong veo, mặt không lồi ra ngoài, con ngươi không bị vàng đục và không chảy nước dịch.
  • Mực tươi thì các râu mực, các xúc tu sẽ dính chặt vào nhau chắc chắn.

Sơ chế mực sống

Bắt buộc mực cho món Mình đặt hoả tốc là mực phải tươi, thế hương vị món ăn mới đảm bảo được.

Mực khi mua về bạn rửa sạch với nước trước.

Lột bỏ phần da mực, bỏ luôn mắt của mực.

Tiếp đến lại lấy muối hột chà sát lên thân mực một lần nước và rửa sạch với nước để loại bỏ được hoàn toàn những tạp chất dơ còn bám trên thân mực.

Bạn băm nhỏ phần râu và đầu mực sau đó để riêng. Còn thân mực thì bạn cắt thành những khoanh miếng to.

Xay nhuyễn và tẩm ướp gia vị mực

Trước tiên bạn băm hành thật nhỏ, hạt tiêu cũng giã nhuyễn.

Bạn cho từng khoanh mực vào máy xay, cho thêm hành băm, hạt tiêu, hạt nêm và tiến hành xay khô chúng. Đây là cách thông dụng để bạn dễ có được hỗn hợp mực băm nhuyễn tẩm ướp gia vị, còn nếu bạn mình muốn thưởng thức những miếng mực to hơn, ăn có cảm giác hơn, thay vì xay bạn tiến hành bỏ vào cối giã nhuyễn chúng bằng chầy nhé.

Để mực đạt đến hương vị đỉnh điểm của độ ngọt hải sản và độc săn chắc đặc trưng, bạn làm theo cách này nhé.

  • Phần mực được xay nhuyễn, bạn để tô cho vào tủ lạnh ngăn mát để tầm 3 đến 4 tiếng. Sau đó lấy ra tiếp tục xay nhuyễn thêm lần nữa, rồi cùng để tô cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng nữa. Bạn tiếp tục lặp lại 2 lần nữa là được.

Tạo hình và tiến hành chiên chả mực

Khi mực đã xay xong, bạn trộn đều nhân mực với râu và đầu mực đã được băm lúc đầu, bạn có thể đeo găng tay sạch của Losupply để đảm bảo am toàn vệ sinh thực phẩm nhé.

Bạn xoa một chút dầu ăn vào tay để tránh trường hợp mực dính lấy bao tay làm khó cho mình thực hiện công đoạn nặn nhân mực.

Bạn vo viên mực và đè chúng thành những lát mực tròn dẹp.

Chiên mực trong chảo nóng ngập dầu sao cho cả hai mặt của chả mực đều vàng đậm màu (lưu ý, bạn nên chiên chả mực trong lửa vừa để mực được giòn và nước ngọt của mực vẫn còn đọng lại, nước mực không hoà tan với dầu ăn nhé)

Khi miếng chả mực đã vàng giòn đều cả hai mặt, bạn gắp chúng ra để lên giấy thấm dầu hút hết phần dầu dư nhé.

Tới các công đoạn nấu xôi, bạn yêu có thể tham khảo trực tiếp thông qua bài viết Cách nấu Xôi Mặn này nhé. https://hoidap.loship.vn/cach-nau-xoi-man/

Hãy lựa chọn gạo nếp của Losupply để thưởng thức trọn vẹn hương vị bùi bùi, béo béo và lôi cuốn của xôi gạo nếp khi thành phẩm nhé.

Trình bày và thưởng thức Xôi Chả Mực cùng Losupply nào

Xôi khi đã chín thơm phức, bạn lấy chén làm khuôn, in xôi thành tụ lớn rồi up lên chính giữa của chiếc dĩa tròn.

Chả mực bạn cắt thành lát nhưng không đứt, chả mực vàng rụm và giòn tan, bạn đặt miếng chả hấp dẫn kế bên nắm xôi.

Món ăn được ăn kèm với rau sống và nước chấm nữa là ngon xỉu luôn

Chả mực có vị ngọt tự nhiên của mực nang, khi ăn sẽ thấy giòn rụm, dai sần sật của vây mực. Chả mực mà ăn kèm với xôi trắng là hết nước chấm, ngoài ra mình có thể chấm thêm tương ớt hay sốt Mayonnaise đều ngon tuyệt đỉnh. 

Một điểm đặc biệt lưu ý đến bạn yêu, bắt buộc những sản phẩm mang đến cho gia đình mình đều là các sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất, vì thế hãy chọn mua các sản phẩm dầu ăn và gia vị mà Losupply đang sở hữu. Losupply không chỉ là người bán hàng tận tâm, người cung cấp các sản phẩm chất lượng, mà Losupply đóng vai trò là bác sĩ sức khỏe, mang đến những lời khuyên về thực phẩm và các món ăn tốt cho sức khoẻ và giúp ích cho cuộc sống của các gia đình Việt Nam ?? ?? ??

Bạn yêu muốn tham khảo thêm một số công thức của các món ăn gia đình, bạn hãy vào đường link bên dưới để chiêm ngưỡng các món ăn bổ ích mà Losupply đã tận tâm chỉ dẫn nhé.

https://hoidap.loship.vn/chu-de/an-gi-cung-losupply/an-gi-cung-losupply-an-gi-cung-losupply/ 

 

Sản phẩm giúp cho bạn mình thực hiện làm Xôi chả mực

Losupply không biết là bạn yêu có nhiều thời gian để hoàn chỉnh các công đoạn làm trân châu hay không, hay để Losupply thực hiện vài bước giúp mình nhé.

Losupply có các sản phẩm hạt Trân châu hoàn chỉnh đã được nhào nặn và tạo thành phẩm. Bạn không cần quan tâm đến hương vị và nguyên liệu, Losupply đảm bảo hương vị của chúng tuyệt vời nhất. 

Gạo nếp: https://losupply.vn/tim-kiem?q=gạo%20nếp

Tiêu: https://losupply.vn/2905249-tieu

Hạt nêm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=hạt%20nêm

Nước mắm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=nước%20mắm

Đường: https://losupply.vn/2905203-duong

Tương: https://losupply.vn/tim-kiem?q=tương%20ớt

 

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
28/03/2022
Hãy để nhận xét.