Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Bánh Chưng hương vị tình thân cùng Losupply

user Anh Hoang 11/01/2022

Bánh Chưng hương vị tình thân

Bánh Chưng là món ăn truyền thống rất quen thuộc và không thể thiếu đối với người dân Việt Nam trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền dân tộc. Nét độc đáo của món Bánh Chưng đã góp phần làm đẹp hình ảnh văn hoá Việt trong mắt bạn bè quốc tế. Dù ai xa quê cũng mong được về nhà bên nồi bánh mỗi dịp giao thừa đón năm mới.☀️

Gói bánh chưng ngày Tết, nét đẹp văn hóa Việt | VOV.VN Gói bánh chưng ngày Tết, nét văn hóa lâu đời còn gìn giữ ở Huế (05/02/2019)

☀️Với những nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm được trên thị trường, nhưng tìm đâu ra một nguồn cung ứng vừa đảm bảo tính chất lượng sản phẩm, vừa đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiếm người tiêu dùng từ Bắc Nam luôn tin tưởng, đó là nhà cung ứng rẻ nhất thị trường Losupply.☀️

☀️Các bạn đã an tâm chưa ạ? Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Losupply thực hiện món Bánh Chưng hấp dẫn này nhé.

————————————————————————————————————————–

Bước 1: Cách chọn nguyên liệu và sơ chế

? Gạo nếp: Hạt gạo nếp ngon là tinh hoa của đất trời, vì thế bạn mình cần nghiêm túc lựa chọn sản phẩm này. Bạn nên chọn gạo nếp của Losupply, gạo nếp có độ căng bóng, mẩy đều, hạt gạo không bị gãy và gạo không có hạt nào màu vàng. Gạo nếp của Losupply có màu trắng đục đều khắp hạt, khi cho gạo vào miệng nhai thử, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và thanh thanh, đó là hạt gạo nếp đạt chuẩn.

Nếp Sáp Meizan 1kg | Shopee Việt Nam

link sản phẩm gạo nếp dẻo: https://losupply.vn/tim-kiem?q=gạo%20nếp

Bí kíp của Losupply để hạt gạo nếp đạt đến vị thơm ngon lôi cuốn nhất. Bạn nên chuẩn bị một cái chảo không dính, đổ gạo nếp và cùng 650lm nước sạch vào (nước đổ vào sao cho mực nước sâm sấp mặt gạo) ? Cho 1 thìa cafe muối, lửa phải để lửa lớn nhất. Bạn dùng cây đũa cái đảo nhẹ nhàng tới khi nước trong chảo sệt lại thì nhanh chóng hạ lửa xuống vừa (lửa to và lửa vừa như thế này thì chắc chắn dùng bếp gas là chuẩn nhất). ? Khi nước trong chảo vừa cạn, gạo sệt sệt thì bạn tắt bếp. Lúc này hạt gạo nếp đã hút căng một bụng nước, rất dễ vỡ, chúng mình nhớ thao tác dịu dàng như thiếu nữ thôi nha.

 

 

?Gạo xào có 2 ưu điểm:

  • Tiết kiệm được thời gian (rất tiện lợi cho những bạn nào quên ngâm gạo trước 8 tiếng)
  • Gạo nếp được xào xong sẽ sệt sệt hơn và dễ gói hơn (phù hợp cho những bạn nào không khéo tay mấy hihi)

Tuy nhiên, nếu xào gạo nếp với số lượng lớn thì việc chúng mình canh lượng nước sẽ càng thêm khó, lỡ nước cạn quá thì gạo có thể khét, ngoài ra, mấy bạn hơi lười một tí sẽ cảm thấy mỏi tay khi xào gạo. Vì thế hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thép và một sức chịu đựng thật bền bỉ để xào gạo nếp bạn nhé.

————————————————————————————————————————–

Đỗ tiêu ? Đỗ tiêu phải là những hạt tròn đều và mập ú, không tồn tại các hạt bị hư, hạt bị lép hoặc bị khô

?Bạn có thể gói bánh với đỗ sống hoặc đỗ đã nấu chín

Làm đỗ sống bắt buộc bạn phải ngâm đỗ, có như thế khi bánh luộc xong mới chín quyện được.

Làm đỗ chín không nhất thiết phải ngâm. Đỗ sau khi đã nghiền nát, bạn nắm thành miếng bằng sức lực của đôi bàn tay, như thế gói sẽ dễ hơn rất nhiều, nhưng mất thêm công đoạn nấu, nghiền, chia đỗ thành từng nắm (thích hợp với những bạn siêng năng và có cơ bắp chắc khoẻ)

————————————————————————————————————————–

Lá rong: Để có được chiếc Bánh Chưng thật xinh xắn và bắt mắt ? thì khâu quan trọng nhất là khâu chọn lá dong. Chọn lá dong phải chọn những chiếc lá thật tươi, có độ dai tốt, không bị giòn. Lá có màu sắc xanh đậm, phiến lá to vừa phải để có thể gọi trọn vẹn được phần nhân bên trong. Nên chọn lá không quá già cũng không qua non, như vậy bánh mới có màu xanh đẹp đặc trưng.

? Nếu là bánh cúng hoặc bánh biếu tặng, bạn nên để lại một ít lá tươi để luộc xong thì gói ngoài bằng lớp lá mới cho chiếc bánh đẹp hơn.

  • Trước khi gói bánh, bạn yêu nên để lá dong ngâm nước trong khoảng từ 30 đến 45 phút. Sau đó dùng khăn mềm lau sạch nước trên bề mặt lá (chỉ có khăn mềm mới không làm lá bị tổn thương)

? Màu xanh của Bánh Chưng đến từ màu của lá dong gói bánh, chưng lá dong chỉ xuất hiện khi dịp Tết đến gần, những tháng thường thì gần như sẽ rất khó tìm thấy được lá dong ? Bạn có thể gói bánh bằng lá chuối (lá chuối ở khắp mọi nơi) hoặc bạn có thể lấy màu xanh thay thế bằng các lá sau: lá nghệ, lá dứa, cải bó xôi,… tất cả đều xay nát với nước lạnh, vắt lấy nước cốt, ngâm gạo khoảng 30 phút đến 1 tiếng là đủ lên màu rồi. 

  • Lá nếp sẽ hơi có mùi đặc trưng
  • Cải bó xôi lên màu hơi tái
  • Lá nghệ ra rau ngót giữ màu hơi bị bền luôn
  • Rau ngót sẽ làm cho bánh hơi hơi có mùi cốm

————————————————————————————————————————–

Thịt ba chỉ ngon là loại có da mỏng, phần mỡ dày chắc chắn, 4 phần thịt và 6 phần mỡ ? có như thế bánh ăn sẽ không bị ngán vì thịt quá nhiều hay mỡ quá nhiều.

  • ? Thịt khi mua về nên đem rửa sạch ? Đợi thịt ráo sạch nước, sau đó bạn cắt thịt thành từng miếng dầy khoảng 4cm ướp với 1gram hạt tiêu (nhiêu tiêu mới thơm) và 4gram hạt nêm. Chờ thêm 30 phút cho gia vị thấm đều bạn nhé
  • ? Bạn có thể ướp thêm một chút thảo quả vào nhân để tạo ra các hương vị đặc biệt (Lưu ý: bạn yêu có thể chọn bất cứ gia vị nào nhưng với nước mắm, bạn tuyệt đối không nên cho vào, vì nếu cho nước mắm vào, bánh sẽ có vị chua và dễ làm hạn sử dụng của chiếc bánh bị giảm xuống)

————————————————————————————————————————–

Bước 2: Gói bánh

?Khi các dụng cụ gói bánh như khuôn vuông, các nguyên vật liệu đã trong tư thế sẵn sàng, nào chúng ta bắt tay nhau và cùng gói bánh thôi. 

Gói bằng tay luôn nhanh nhất, tiết kiệm được lá cũng như sản phẩm bánh làm ra cũng chắc chắn hơn.

Còn với công đoạn gói bánh bằng khuôn thì chúng ta có thể sẽ tốn nhiều thời gian hơn, nào là khâu chuẩn bị, khâu định hình, ngoài ra rất tốn lá rong và bánh cho ra lò không còn chắc chắn ? Bù lại, với cái khuôn có sẵn thì ai ai cũng có thể gói bánh được, đảm bảo bánh luôn được vuông vức luôn.

Losupply cầm tay bạn gói bánh nhé (thật là lãng mạn quá đi)

?Khuôn gói bánh thông minh gồm 1 khuôn vuông lớn và 1 khuôn vuông nhỏ lọt lòng khuôn lớn.

Để thuận tiện cho việc bạn mình hình dung ra từng công đoạn gói bánh, Losupply gửi hình ảnh cho bạn yêu làm theo nhé: 1 lá dọc, 1 lá ngang rồi đến 1 lá dọc. 

Gói bánh chưng bằng khuôn 

?Khuôn bạn đặt làm lên lá là khuôn nhỏ nhé, để khi đặt khuôn nhỏ bọc lá vào khoảng trống của khuôn lớn thì nó mới vừa, mở lá lấy luôn khuôn nhỏ ra, thế là chúng mình đã hoàn thành công đoạn chuẩn bị khuôn lá bánh chưng òi nè. Losupply đảm bảo bánh chưng thành vuông chằn chặn, góc kín không thấy luôn.

?Theo thứ tự, bạn yêu cho lớp gạo – đậu – thịt – đậu – gạo vào khuôn.

?Bạn gấp từng nép lá lại, ém chặt. Nếu có mép là nào mà dài quá, thôi đừng cắt tội nghiệp chúng, bạn nên gấp lại nhằm để khi bánh chín, bánh có bộ mập đáng yêu hơn. Gấp đều cho đến khi hoàn tất.

Bạn chọn mặt xấu nhất của chiếc bánh quay lên trên. Bạn luồn dây xuống mặt đẹp bên dưới, buộc chặt tay rồi xoắn dây lại hoặc thắt nút ở mặt xấu. Bạn đừng để lộ những nút thắt trên bề mặt bánh đẹp để trưng bày là được. Buộc bánh xong, bạn dùng tay ép nhẹ cho bánh chắc chắn hơn, sửa lại và uốn nắn cho phần góc cạnh của chiếc bánh được vuông và đều nhau nhé.

Thế là xong òi bạn ơi, có phải quá dễ đối với một người có đôi bàn tay điêu luyện như bạn không?

Yêu cầu của một chiếc bánh hoàn hảo đều có các yếu tố sau đây:

  • Luôn có ít nhất 2 lớp lá. 1 mặt lá sẫm màu tiếp xúc với gạo để nhuộm màu gạo nếp, 1 mặt lá sẫm màu quay ra ngoài để tôn thêm ngoại hình xinh xắn cho chiếc bánh.
  • Gạo, đỗ và thịt chia thành 3 lớp rõ rệt. Nếu gạo đỗ lẫn lộn, bánh bổ ra không những không đẹp mà bánh còn mau dễ bị thiu nữa.
  • Bánh phải kín góc, không kín góc thì gạo có khi lại bị phọt ra ngoài. Vì lá không kín được bán, nước sẽ thấm dần bên trong, bánh sẽ có vị lạc lạc và nhanh thịu.
  • Bánh gói chắc tay, không xộc xệch. Canh bánh vuông vức, sắc nét.

————————————————————————————————————————–

Bước 3: Luộc bánh và ép bánh?

Đây đây đây, lợi ích của những chiếc lá dư bạn tính bỏ, giờ đã tới lúc mình cần chúng rồi đây. Bạn lấy chúng để lót nồi, tránh xảy ra tình trạng nồi bánh bị bén.

❄️ Châm lửa tạo thành một đống lửa cháy phập phồng (bạn nên lấy các cành cây khô to, cũi gỗ to nhằm lửa được cháy lâu hơn và bền hơn), lấy cái nồi to đứng đã được chuẩn bị từ trước, bạn xếp từng chiếc Bánh Chưng vào xen kẽ nhau, đổ nước cho ngập bánh. Tính từ lúc nước sôi lên, bạn yêu bấm giờ tầm 10 tiếng nhé.

❄️ Bạn có thể dùng vật nặng đè lên bánh để bánh luôn chìm trong nước, có như thế đảm bảo được bánh được chín hoàn toàn. (Lưu ý, chúng ta phải đổ nước dư ra nhiều, vì khi nước sôi nước sẽ cạn dần đi, tránh trường hợp chúng ta phải tiếp thêm tiếp thêm nước lạnh bổ xung vào nữa)

❄️ Bánh Chưng được luộc với bếp củi theo cách truyền thống vừa tiết kiệm, vừa thú vị nhất. Bạn yêu thử tưởng tượng xem, gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau thức để canh nồi Bánh Chưng cùng với cái thời tiết se se lạnh của Xuân. Ôi ! kỉ niệm tuyệt vời này làm sao mà quên được. Đừng quên chuẩn bị một ít khoai lang sống, một ít bắp trái tươi, lửa hồng bập bùng làm khoai nướng thơm phức, nóng bỏng mồm. 

Bánh chưng luộc pin: Nhanh - đẹp - chết người - VietNamNet Bánh chưng – giản dị mà yêu thương Tết Việt | Mytour.vn

❄️ Bánh chín, bạn vớt bánh ra rửa trong thau nước sạch. Chúng ta cần rửa sạch mỡ tiết ra từ trong nhân bánh bám trên vỏ trong quá trình luộc để giữ bánh được lâu hơn.

❄️ Bạn đặt bánh lên một mặt bằng, trên bánh đặt một vật nặng nhằm để ép bánh được chặt hơn, ép trong khoảng từ 3 tiếng trở lên, càng lâu càng không sao đâu nhé.

Bí kíp để bánh luôn giữ được màu xanh lá hay không bị phai màu lá. Bạn nên kiếm cho Losupply một miếng tôn và để trong nồi nấu chung với bánh luôn. Cứ áp dụng như thế này, Losupply đảm bảo bánh sẽ giữ y nguyên màu xanh lá như ban đầu

————————————————————————————————————————–

Bước 4: Thưởng thức thôi nào

Bánh chưng dù ăn nóng hay ăn nguội đều rất ngon.

⚡ Bánh đạt là chiếc bánh bên ngoài vuông vức, kín góc. Khi cắt bánh, 3 lớp nếp, đỗ, thịt không lẫn lộn. ⚡ Vỏ bánh phải dẻo quyện, dẻo dính, đậm đà, thơm hương nếp, có màu xanh đặc trưng. Đỗ xanh mịn béo, vàng óng. Thịt chín hồng, mỡ trong, tan trong miệng.

Bánh Chưng ăn kèm với các loại dưa hành, củ kiệu, dưa món,… đều rất hợp

Một miếng bánh chưng béo hơn một bát cơm trắng - VnExpress Sức khỏe Ăn gì ngày Tết sao cho đỡ ngán và lạ miệng?

Các sản phẩm gia vị Losupply đang sở hữu

Hạt nêm https://losupply.vn/tim-kiem?q=hạt%20nêm

Bột ngọt https://losupply.vn/tim-kiem?q=bột%20ng%E1%BB%8Dt

Nước mắm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=nước%20mắm

 

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
11/01/2022
Hãy để nhận xét.