Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Bánh khọt gia truyền mang đậm tinh hoa đất trời.

user Loship 14/02/2022

Cách làm bánh khọt theo công thức gia truyền của Losupply

Bánh Khọt – cái tên nghe có vẻ rất kì lạ, nhưng hương vị và hình dáng của chúng lại khác sâu trong ký ức tuổi thơ của vô số người. Vì vậy mỗi khi tình cờ được nhắc đến, món ăn hiện ra trong tâm trí người ta một cách sinh động và rất thân thương. Chiếc Bánh Khọt được nhắc đến với vẻ ngoài vừa giòn rụm, vừa dai, nhân bánh bên trong thật chín và mềm mại, kèm theo đó là một chút vị béo ngậy cùng với vị ngọt tự nhiên của tôm tươi đã làm cho biết bao lòng người phải xao xuyến.

Bánh Khọt tuy ở mỗi vùng miền, mỗi vùng khí hậu đều có cách chế biến khác nhau, nhưng chúng đều có chung một đặc điểm là gợi nhớ về những năm tháng cực khổ tạo ra thành phẩm để rồi những thành phần đó kết tinh đầy đủ gói gọn trong những chiếc bánh ấy. Làm con người trở nên trân quý thêm cái thành quả lao động hơn.

Các bạn hãy cùng với Losupply trở về với miền Trung – vùng đất nắng và gió, để cùng hòa quyện với hơi thở của đất trời, của tinh hoa dân tộc và kết tinh lại tạo nên món Bánh Khọt vô cùng hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu làm Bánh Khọt gồm có

  • 300gr tôm ?
  • 100gr thịt nạc
  • 200gr mực
  • 250gr bột gạo 
  • 70gr cơm nguội
  • 200ml nước cốt dừa
  • 50gr bột chiên giòn 
  • 2 cái mộc nhĩ (nấm mèo)
  • 10gr bột nghệ
  • 10gr hành lá
  • 6 củ hành tím
  • 2 củ tỏi băm nhuyễn
  • 2 trái ớt hiểm
  • 1 quả trứng gà ta
  • 1 thìa canh bột năng
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, tiêu xay,… 
  • Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, rau diếp

?Bánh mịn nhất phải cần đến đôi bàn tay dẻo dai và sự cần cù của bạn, nên vì vậy, bạn nên xay bột để đảm bảo chất lượng bánh nhé. 

Sau đây, chúng ta hãy bắt tay vào thực hiện món Bánh Khọt này nào.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm Bánh Khọt

Hành tím và tỏi sau khi đã được bóc vỏ và rửa sạch, bạn băm nhỏ chúng ra nhé.

Khi cắt khúc hành lá, bạn để riêng phần đầu hành và phần lá hành nhé.

Tôm bóc vỏ, loại bỏ đường chỉ đen trên thân tôm, cắt đầu tôm để bỏ đi những chất độc hại. Ngoài ra nếu bạn dùng tôm có kích thước lớn, thì sau khi rửa sạch chúng, bạn cắt khúc nhỏ tôm ra nhé.

  • Ướp tôm với 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/3 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 thìa cà phê hành rồi đảo đều chúng để gia vị và tôm được hòa quyện nhé

Mộc nhĩ, bạn nên ngâm nước ấm cho nở và để chúng loại bỏ hết tạp chất bẩn, ngoài ra khi mềm thì chúng dễ chế biến hơn. Sau đó bạn băm nhỏ chúng ra nhé.

Mực rút đầu, lấy ống mực, bỏ mắt mực rồi rửa thật sạch. Sau đó là cắt thành từng khoanh tròn nhỏ xinh xinh.

Thịt sau khi đã được chọn lọc kỹ càng, bạn đem về rửa sạch rồi băm thật nhuyễn chúng ra, sau đó ướp gia vị theo tỉ lệ sau:

  • 1/4 cà phê muối
  • 1/4 thìa cà phê bột ngọt
  • 1/4 thìa cà phê hành tím
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • rồi cho tiếp mộc nhĩ, một ít tiêu và trộn đều chúng lại với nhau.
  • Xay cơm bằng máy xay sinh tố, bạn cho 1 ít nước vào xay chung. Tiếp đến bạn nên lọc cơm qua rây cho cơm mịn màng hơn nhé (cơm sẽ giúp cho lớp ngoài của bánh khọt được giòn hơn)

Bước 2: Xào nhân bánh khọt

Bạn chuẩn bị 1 cái chảo chống dính (phải là chảo chống dính để topping bên trong mỗi chiếc bánh khọt luôn thật xinh xắn và nguyên vẹn bạn nhé)

Bạn xào riêng biệt các nguyên liệu nhé, mà lưu ý không xào chúng quá lâu bạn nhé, vì khi xào lâu, nguyên liệu như tôm và thịt sẽ ra hết các chất bổ dưỡng và vị ngọt vốn có, bánh khọt sẽ không đậm đà nữa.

  • Xào tôm rồi múc tôm ra để riêng
  • Tiếp theo là thịt băm
  • Và cuối cùng là xào mực 

Bước 3: Hướng dẫn pha bột bánh xèo bằng công thức gia truyền của Losupply

  • Cho bột gạo
  • Cơm đã xay
  • Bột chiên giòn
  • Bột nghệ
  • 500ml nước lọc 
  • Và 100ml nước cốt dừa

Khuấy đều hỗn hợp trên để tất cả được hòa quyện êm đềm vào nhau

Sau đó ta để bột nghỉ khoảng 1 tiếng nhé (giai đoạn này vừa giúp các gia vị bên trong được hoà tan đồng đều với nhau, hơn thế nữa còn thời gian này còn giúp các bọt khí bị biến mất, giúp cho bánh khọt khi chiên lên không bị quá dầy mà còn giòn ngon)

Siêng năng một chút hoặc kỹ hơn một chút, bạn có thể thực hiện thêm thao tác lọc lại bột bằng ray để cho bánh thêm mịn màng bạn nhé.

  • Tiếp sau đó là bỏ trứng gà
  • 1 thìa cafe đường
  • 1/2 thìa cafe muối
  • và 1/2 thìa cafe bột ngọt vào và tiếp tục khuấy đều chúng.

Cách làm bánh khọt giòn rụm, thơm ngon như ngoài hàng

Bước 4: Cách nấu nước dừa béo béo, thơm ngon

Lúc này chúng ta chuẩn bị 200ml nước cốt dừa nhưng đã dùng hết 100ml, bạn lấy 100ml nước cốt dừa còn lại đổ vào nồi. Cho vào nồi thêm 1 muỗng canh bột năng vào và khuấy đều chúng.

Bạn bắt nồi lên bếp và để chế độ lửa thật nhỏ, tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp nước dừa và bột năng được sánh lại.

Thế là tắt bếp được rồi bạn nhé.

 Cách Làm Món Nước cốt dừa - linh hồn món bánh việt? của Nguyễn Thuỵ Chi Anh - Cookpad
link mua sản phẩm nước cốt dừa: https://losupply.vn/tim-kiem?q=cốt%20dừa

Bước 5: Cách đổ bánh khọt điêu luyện

  • ?Làm nóng khuôn bánh khọt bằng lửa thật lớn rồi từ từ hạ nhỏ lửa lại
  • Bạn đổ dầu ăn vào từng khuôn lõm, sau đó nhấc khuôn tráng đều cho phần dầu được len lõi qua hết các ngõ ngách
  • Dầu nóng, bạn đổ bột vào 1/3 của từng khuôn nhỏ
  • Bột chín, bạn thêm 1 tí dầu ăn vào từng khuôn nhỏ nữa và tiếp tục đổ một chút bột lên khuôn nữa (phần bột lần 2 ít hơn lần 1)?
  • Khi lớp bột thứ 2 chín, bạn cho 1 chút nước cốt dừa, hành lá băm nhuyễn và đổ thêm 1 tí xiu bột vào (đây là lần đổ bột thứ 3)
  • ?Không chờ đến khi phần bột thứ 3 chín, bạn lập tức cho phần nhân trải dài bên trên
  • Đậy nắp khuôn lại (lưu ý, lửa trong các quá trình đều là lửa nhỏ bạn nhé)
  • Khi bánh đã vàng mặt đáy thì bạn lật lại
  • ?Đợi khi bột cả bên dưới và bên trên đều chính, thì bạn vớt chúng ra để giấy cho thấm dầu nhé (giấy thấm dầu thực phẩm Losupply ship ngay 1 giờ cho bạn luôn này)
  • Tiếp tục tiếp tục lập đi lập lại cho đến khi hết bột hết nhân bạn nhé

Bước 6: Trang trí và cùng thưởng thức nào

Nếu theo đúng như những chỉ dẫn Losupply truyền đạt cho bạn, thì chắc chắn, món bánh khọt do chính tay bạn làm sẽ thật hoàn hảo. Chúng có lớp vỏ giòn nhẹ, lớp bánh và nhân bên trong thơm phức và mềm mại. Vị ngọt ngọt béo béo của nước dừa, cộng thêm sự đậm vị của tất cả topping nhân, hãy ăn khi bánh khọt còn nóng bạn mới cảm nhận được hết tinh hoa đất trời. Bánh ăn kèm với rau sống cho đỡ ngán, bạn có thể chấm bánh khọt với nước mắm chua ngọt để khơi dậy thêm vị giác bạn nhé.

Ăn bánh khọt ở Hà Nội - VietNamNet

Những sản phẩm giúp cho bạn mình thực hiện món Bánh Khọt ?

Dầu ăn: https://losupply.vn/tim-kiem?q=dầu%20ăn

Nước cốt dừa: https://losupply.vn/tim-kiem?q=cốt%20dừa

Hạt nêm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=hạt%20nêm

Đường cát: https://losupply.vn/2905203-duong

Tiêu: https://losupply.vn/2905249-tieu

Nước mắm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=nước%20mắm

Bột ngọt: https://losupply.vn/tim-kiem?q=bột%20ng%E1%BB%8Dt

 

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
14/02/2022
Hãy để nhận xét.