Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Cách làm Bánh Bột Lọc chuẩn gốc Huế

user Loship 10/03/2022

Bánh bột lọc yểu điệu như các cô gái xứ Huế

Đến Cung Đình Huế, bạn không chỉ được thăm thú các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng, mà chuyến đi này còn là một cơ hội cho bạn trải nghiệm hết những món ăn ẩm thực đặc biệt chỉ vùng đất này mới có. Huế có rất nhiều món ăn ngon như cơm hến, bún bò, bánh xèo,… nhưng trong thiên đường các món ăn này, món ăn được nhiều người biết đến đông đảo nhất là món Bánh Bột Lọc Huế. Món ăn này từng được giới tiệp là một trong 30 món bánh ngon nhất thế giới, có khả năng chinh phục những khách hàng dù là khó tính nhất.

Bánh Bột Lọc kiểu Huế có 2 loại, 1 là bánh trần và 2 là bánh được gói bằng lá chuối. Bánh Bột Lọc trần như các cô gái thành thị mang nét vẻ đẹp khỏe khoắn, hiện đại và luôn cởi mở. Nhưng với bánh được gói bằng lá cuối thì khác, chúng được ví như các cô gái xứ Huế luôn e then, dịu dàng trong tà áo dài thướt tha uyển chuyển. Do đó thực khách khi thưởng thức món ăn này đều hoàn toàn bị đổ gục với hương vị và ý nghĩa của chúng.

Vậy còn chần chừ gì nữa bạn yêu ơi, hãy cùng với Losupply vào bếp và bắt tay vào thực hiện món Bánh Bột Lọc Huế trần thủ công nhé.

Nguyên liệu ta phải đi chợ chuẩn bị

  1. Nhân Bánh Bột Lọc

    Trước tiên, trước khi làm phần vỏ bánh, bạn tiến hành làm nhân bánh trước nhé. 

    Thịt ba chỉ bạn chà sát bằng muối hột để thịt loại bỏ được tạp chất bẩn, sau đó bạn để thịt ba chỉ thật ráo rồi tiến hành thái nhỏ chúng ra nhé (thịt bạn thái nhỏ sao cho miếng thịt có đủ phần mở và phần thịt nạc luôn nhé)

    Về nguyên liệu tôm sú? bạn làm sạch, cắt bỏ đầu, đuôi và lội vỏ tôm, sau đó bạn lấy đường chỉ trên thân tôm. Cuối cùng là cắt hạt lựu tôm luôn nha.

    Bạn rửa sạch hành lá, một nửa bạn đem đi thái nhuyễn còn một nửa bạn cắt thành khúc ngắn để tí nữa mình làm mỡ hành ăn chung với Bánh Bột Lọc nhé. Tỏi cũng rửa sạch rồi băm luôn nè.


    Bạn chia hành tỏi ra làm đôi, một nửa bạn đổ vào tô thịt, một nửa bạn đổ vào tô tôm tươi. Phần hành lá cắt khúc bạn vẫn để lại một ít để làm hành phi nhé.

    Tiêu, bột nêm, nước mắm bạn cũng chia đề ra 2 tô thịt và tôm. Bạn trộn đều 2 tô và chờ thêm khoảng từ 15 đến 20 phút cho nguyên liệu thấm hết gia vị nhé.


    Khi nhân được ướp thấm gia vị từ từ, bạn bắt chảo dầu lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì bạn cho tỏi phi thật thơm lên. Tiếp theo, bạn đổ thịt vào xào cho đến khi thịt săn lại một chút thì bạn cho ít ớt bột vào tạo vị cay chính hiệu.

    Nếu thịt có một chút dầu hào thì chắc hẳn màu sắc của thịt sẽ rất đẹp mắt đấy.

    Khi thịt đã chín, bạn cho tôm vào xào chung rồi tiếp tục đảo đều tay cho đến khi nguyên liệu tôm chín đều luôn nhé.

    Khi đó tắt bếp và đổ thịt heo và tôm ra tô để riêng.

    Cách làm cà tím sốt tôm thịt thơm ngon, dễ làm, đậm đà hấp dẫn

  2. Làm vỏ bánh bột lọc nhé

    Bắt buộc chúng ta phải dùng nước sôi nhé.

    Bạn đổ phần bột năng ra một chiếc cô, nếu có thể tỉ mỉ hơn, bạn có thể đổ bột năng ra mâm inox hoặc tấm phẳng sạch nào đó nhé (để thuận tiện hơn cho công đoạn nhào bột ấy mà)

    Lưu ý là bạn cho từng chút từng chút nước vào thôi nhé để tránh trường hợp bột không bị vón cục hoặc bột bị nhão do dư nước.

    Khám Phá Cách Nhào Bột Năng Làm Bánh Ngon Ngây Ngất
    Sau khi thấy đã đủ nước, bàn mình đeo bao tay vào rồi tiếng hành nhào bột cho thật dẻo bạn nhé. Khi bột đã được nhào mịn, bạn bắt đầu lăn bột thành 2 dây dài (công đoạn tạo thành dây bột sẽ giúp ta chia bột được dễ dàng hơn)

    Nếu bột có dính quá thì bạn rải thêm một tí bột rồi tiếp tục nặn nha.

    2 dây bột dài, bạn chia thành từng cục bột nhỏ có kích thước tương đồng nhau (khoảng 2cm là đẹp bạn nhé)

  3. Công đoạn nặn Bánh Bột Lọc

    Với công đoạn quan trọng như thế này, bạn mình phải thật khéo léo cộng chút sự tỉ mỉ thì bánh của mình sẽ thật xinh đẹp và bắt mắt ạ

    Mỗi cục bột nhỏ, bạn tiến hành theo các bước sau đây để làm vỏ bánh nhé.

    • Bạn vo tròn viên bột rồi cán dẹp ra thành hình tròn có độ mỏng vừa phải.
    • Tiếp theo, bạn tỉ mỉ cho nhân tôm và thịt vô chính giữa miếng bột.
    • Sau đó bạn gập bánh lại.
    • Bạn khéo léo vén viền bột lại sao cho quanh viền kết chặt lại, từ đó nhân không bị rơi ra bên ngoài bạn nhé.


    Bạn cứ tiếp tục nặn bánh cho đến khi bột hết và nhân tôm thịt của hết luôn nhé.

    Miếng bánh được viên có hình dạng nửa hình tròn, nhân tôm thịt được xếp gọn gàng bên trong.

    Để tiết kiệm thêm thời gian, bạn mình canh khi nặn được nửa số bột thì bạn có thể đi bắt nồi nước sôi để tí khi xong công đoạn nặn bột, ta bay qua bắt xửng hấp lên để hấp bánh hoặc tiến hành luộc bánh cho nhanh bạn nhé.

  4. Tiến hành hấp bánh bạn nhé

    Cách 1 

    Bạn xếp tất cả bánh bột lọc vào xửng hấp (bạn không bên đặt chúng ở gần nhau vì chúng có thể bị dính chung đấy). Hấp Bánh Bột Lọc sẽ khiến cho bánh có màu trong và dai hơn.

    Bật bếp và hấp bánh trong khoảng 30 phút. Trong 15 phút đầu, bạn dở nắp nồi ra và quét lên trên bánh một chút dầu để bánh không dính vào nhau nhé. Hoặc bạn có thể lót một lớp giấy nến xuống đáy xửng hấp cũng được.

    Khi bánh có màu trong và phần nhân tôm thịt bên trong hiện rõ nét đỏ cam ra bên ngoài, khi đấy bánh chín rồi ạ. Để bánh không bị dính, bạn cho bánh vào một cái âu chứa nước lạnh trước khi gắp Bánh Bột Lọc ra dĩa ăn nhé.

    Cách 2

    Nếu cách hấp bánh có thể khiến bánh bị dính, bạn thử qua cách luộc bánh này nhé. Ngoài ra, luộc bánh sẽ khiến bánh mềm hơn nhưng bánh có thể bị đục, không trong.

    Bạn thả bánh từ từ vào nồi nước sôi (vì là nước sôi có thể gây bỏng phỏng nên bạn mình cẩn thận nhé)

    Bạn chờ cho đến khi bánh nổi lên mặt nước sôi và đợi thêm 2 phút nữa là có thể gắp bánh ra cho vào âu nước lạnh.

  5. Làm mỡ hành quyến rũ

    Mỡ hành được coi là tinh hoa không thể thiếu của món Bánh Bột Lọc. Đơn giản lắm, bạn mình thực hiện nha. 

    Bạn cho một chút muối tinh vào chén hành lá băm lúc nãy để hương vị mỡ hành được mặn mà hơn.

    Bạn bắt một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Bạn đợi cho đến khi dầu thiệt nóng thì đổ phần dầu này vào tô đựng hành lá.

  6. Công đoạn làm nước mắm để chấm Bánh Bột Lọc

    Bạn cho 50ml nước ấm vào một cái tô, sau đó cho 1 muỗng cafe đường vào và khuấy tan hết đường. 

    Tiếp đến bạn cho nửa muỗng nước cốt chanh vào, cho thêm 3 muỗng nước mắm rồi khuấy thật đều cho gia vị hoà tan hoàn toàn nhé. 

    Cuối cùng là bạn cho tỏi băm, ớt băm nhuyễn vào và hoàn thành nước mắm chấm món Bánh Bột Lọc này nhé.

    Cách làm Nước Mắm Chua Ngọt để bên ngoài 3 Tháng không hư - YouTube

  7. Ta hoàn thành món Bánh Bột Lọc thôi nào

    Khi Bánh Bột Lọc đã nguội được tầm 30%, bạn sắp xếp bánh bột lọc ra một cái dĩa sao phải thật là xinh xắn và bắt mắt nhé. 

    Tiếp đến là rưới phần mỡ hành lên trên cho thật là lung linh.

    Bạn mình có thể chấm Bánh Bột Lọc với nước mắm hoặc có thể chan nước mắm lên đĩa bánh cũng đều hợp lý, vì nước mắm pha theo công thức của Losupply hoàn toàn đủ vị dịu nhẹ, không hề mặn.

    Ta cắn một miếng, bánh thì trong suốt bọc nhân tôm thịt vàng ruộm bên trong, công thêm hương vị béo ngậy của mỡ hành và pha chút vị ngọt ngào, mặn mặn chua chua, cay cay của nước mắm. Ôi món ăn thật tuyệt vời làm sao !!!

Cách làm bánh bột lọc Phan Thiết thơm ngon đơn giản ăn là ghiền

 

Bạn yêu muốn tham khảo thêm một số công thức của các món ăn gia đình, bạn hãy vào đường link bên dưới để chiêm ngưỡng các món ăn bổ ích mà Losupply đã tận tâm chỉ dẫn nhé.

https://hoidap.loship.vn/chu-de/an-gi-cung-losupply/an-gi-cung-losupply-an-gi-cung-losupply/

 

 Sản phẩm giúp cho bạn mình thực hiện món Bánh Bột Lọc

Bột năng: https://losupply.vn/tim-kiem?q=bột%20năng

Dầu ăn: https://losupply.vn/tim-kiem?q=dầu%20ăn

Hạt nêm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=hạt%20nêm

đường: https://losupply.vn/2905203-duong

Nước mắm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=nước%20mắm

Bột ngọt: https://losupply.vn/tim-kiem?q=bột%20ng%E1%BB%8Dt

Bao tay: https://losupply.vn/tim-kiem?q=bao%20tay%20xốp

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
10/03/2022
Hãy để nhận xét.