Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

CÁCH LÀM CHÈ TRÔI NƯỚC MỀM DẺO THƠM NGON

user Loship 21/01/2022

“Chè là thức ăn ngọt phổ biến từ thời vua chúa xa xưa đến nay. Nguyên vật liệu để chế biến món ăn ngày nay cũng dần được phong phú hơn nên người ta có thể biến tấu tạo ra vô vàn loại chè siêu ngon hấp dẫn. Một trong những loại chè truyền thống lâu đời vẫn luôn đươc ưa chuộng cho đến thời điểm hiện tại có thể kể đến chè trôi nước, một món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ của người miền Nam. vậy thì chè trôi nước được làm như thế nào? Làm sao để vỏ bánh trôi được mềm dẻo hơn ngay cả khi nước chè đã nguội? Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé”.

 

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU NẤU CHÈ

Chè trôi nước là một món ăn đơn giản, đơn giản kể cả về nguyên vật liệu lẫn cách làm. Cùng Losupply chuẩn bị nguyên liệu cho món chè trôi nước truyền thống thơm ngon mềm dẻo sắp sửa ra lò nhé.

Bột nếp

400gr

 

 

Đây là nguyên liệu tiên quyết số 1 để làm vỏ bánh. Loại vỏ bánh trôi truyền thống thì có màu trắng, tuy nhiên ngày nay người ta hay chế biến vỏ bánh trôi cùng với các nguyên liệu khác như nước lá dứa, khoai môn, hay gấc để vỏ bánh có màu đẹp mắt mà mùi vị cũng đổi mới hơn đó nha. Bạn có thể tham khảo mua bột nếp Tài ký đóng gói sẵn để vỏ bánh làm ra được mềm mịn mà cũng tiết kiệm được công đoạn đi xay bột như lúc trước nhé.

Link tham khảo bột nếp Tài Ký:

https://losupply.vn/2804537-gao-and-cac-loai-bot/64059659-bot-nep-tai-ky-400g-10-bich-10-bich 

Đậu xanh

200gr

Đối với món bánh trôi nước truyền thống thì chỉ cần chuẩn bị đậu xanh cà vỏ để làm nhân. Với vô vàn loại trôi nước được biến tấu ngày nay, người ta có thể làm nhân bánh bằng khoai lang vàng, khoai lang tím, khoai môn, nhân mặn, nhân mè đen, dừa, đậu đỏ, đậu phộng, thịt hay xoài,…

Khoai tây

200gr

Đối với những công thức làm trôi nước truyền thống, người ta thường không sử dụng khoai tây. Tuy nhiên, để biết khoai tây có công dụng gì và giúp cho món chè thêm được gì thì nhớ xem đến hết bài nhé.

Đường 

950gr

Ở một số nơi, người ta hay sử dụng đường phèn để nấu chè để nước chè trong và có vị ngọt thanh mà không bị gắt. Tuy nhiên, để đơn giản cho công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, bạn có thể dùng đường kính trắng ở nhà hay sử dụng, nước chè vẫn ngon không hề bị ảnh hưởng gì nhé.

Muối

15gr

Muối để làm dịu đi độ ngọt của nước đường, chè cũng thêm đậm đà vị hơn đó nha.

Nước cốt dừa

400ml

 

Món chè có thơm ngon hơn là nhờ nước cốt dừa. Nếu không thể mua được nước cốt dưa tươi, cách đơn giản nhất giành cho bạn là có thể sử dụng nước cốt dừa lon mua sẵn ở siêu thị hoặc bột cốt dừa cho tiện cũng được nha.

Đậu phộng

200gr

Sử dụng đậu phộng cho công đoạn sau cùng giúp cho chén chè đầy đủ hương vị nhất. Nếu không có đậu phộng, có thể thay thế bằng mè trắng cũng được nhé,

Gừng

150gr

Một ít gừng sẽ làm cho nước chè dậy mùi thơm ngon hấp dẫn hơn nè.

Lá dứa

Nếu thích mùi thơm của lá dứa, bạn có thê sử dụng 1 cây để nấu nước chè. Còn nếu bạn không phải là người ưa mùi lá dứa, có thể bỏ qua nguyên liệu này để tiết kiệm thời gian nè.

CÁC BƯỚC LÀM CHÈ TRÔI NƯỚC

Nếu đã đầy đủ nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm bánh trôi nước thôi nào.

Bước 1

Đậu xanh đem ngâm nước ấm từ 2 – 3 tiếng để đậu mềm ra. Sau đó đem hấp đến khi đậu mềm hoàn toàn

 

Khoai tây gọt vỏ rửa sạch, nếu củ khoai tây quá lớn thì có thể cắt thành 2 hoặc 3 rồi cho vào nồi hấp cùng với đậu xanh khoảng 15 – 20ph

Bước 2

Trong thời gian chờ đậu chín, đem phần đậu phộng cho vào chảo rồi rang đều đến khi đậu chín có mùi thơm thì tắt bếp, cà bỏ phần bỏ và tách đôi hạt đậu ra.

Bước 3 

Sau 20ph đậu xanh và khoai tây đã mềm, lấy đậu và khoai tây ra để nguội

Phần đậu cho vào một cái tô tuỳ ý rồi dàn ra cho nhanh nguội

Phần khoai tây cho hết vào một cái thau đã chứa sẵn 400gr bột nếp

Bước 4

Tán nhuyễn khoai tây với 400gr bột, cho thêm vào bột nữa muỗng cà phê muối r đảo đều. Mẹo nhỏ nhé. Khoai tây sẽ giúp vỏ bánh của chúng ta được mềm dẻo hơn ngay cả khi không còn nóng đó nha. Nhồi phần bột đến khi mềm mịn thì ngưng. Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để bột không bị khô.

Bước 5

Đậu xanh hấp đã nguội đem nghiền nát cho mềm mịn, sau đó vo thành từng viên nhỏ vừa tay để làm nhân

 

 

Bước 6

Phần bột lúc nảy đem chia thành từng viên nhỏ lớn hơn nhân, ép viên bột ra rồi cho nhân vào giữa. Ém lại từ từ cho vỏ dàn đều ra và không khí không lọt vào trong viên chè. Làm lần lượt cho đến khi hêt vỏ và nhân.

 

Bước 7

Cho 400ml nước cốt dừa đậm đặc vào nồi. Cho vào 2 muỗng canh bột nếp, ⅓ muỗng cà phê muối, sau đó khuấy đến khi bột tan hết, nếu ưa ngọt, có thể cho thêm 30gr đường hoặc không nhé. Bật bếp cho đến khi nồi nước cốt dừa sôi lăn tăn sánh lại thì tắt bếp.

Bước 8

Cho nước lạnh vào cái nồi lớn đun sôi để luộc bánh. Nước sôi thì thả từ từ từng viên bánh trôi vào, đảo nhẹ nhàng tầm 2 phút thì vớt ra.

 

Bước 9

Cho 1,5 lit nước và cho hết số đường còn lại vào nồi, có thể gia giảm lượng đường để phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé, nếu thích lá dứa có thể cho vào ngay lúc này nhé. Cho vào nồi nước ½ muỗng cà phê muối. Gừng gọt vỏ rửa sạch đem cắt thành sợi cho hết vào nồi nước đường. Chờ đến khi nước đường sôi thì cho hết những viên chè đã luộc ban nảy vào. Sôi têm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.

Vậy là món chè trôi nước của chúng ta đã hoàn thành rồi đó. Cùng cho ra chén và thưởng thức thôi nào.

THÀNH PHẨM CHÈ TRÔI NƯỚC TRUYỀN THỐNG NHÂN ĐẬU XANH

 

Sau một lúc hì hục bày trò thì món chè trôi nước của chúng ta cũng đã được cho ra lò. Bạn cho một vài viên chè vào chén, thêm nước cốt dừa, đậu phộng rang hoặc mè trắng rang và hãy thưởng thức thôi nào. Vỏ bánh mềm dẻo, nước dùng béo béo thơm thơm, càng ăn là càng mê đó nha. Hãy mời bạn bè đến dùng thử món chè trôi nước mềm dẻo thơm ngon do chính tay bạn làm nhé, mọi người sẽ rất bất ngờ đó nha. Hy vọng với chia sẽ món ngon ngày hôm nay sẽ giúp bạn bỏ túi được một công thức nấu chè ngon cho mình nhé.

Tham khảo thêm những nguyên liệu chế biến thức ăn cần có tại Losupply

https://losupply.vn/

 

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
21/01/2022
Hãy để nhận xét.