Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Cách làm cơm cháy kho quẹt miền Tây – Losupply

user Loship 09/02/2022

Cơm cháy kho quẹt

Cơm cháy kho quẹt là một món ăn quá đỗi quen thuộc đối với người dân Việt Nam và đặc biệt hơn nữa là đối với người dân miền Tây. Món ăn hết sức bình dân, nó không quá cầu kỳ, không quá kiểu cách đối với các công đoạn chế biến và kể cả công đoạn trình bày, những thứ đặc sản dân dã này lại mang ý nghĩ vô cùng đặc biệt. Món Cơm cháy kho quẹt thể hiện sự đoàn kết, tình yêu thương giữa những người con đất Việt hiền hậu và chất phát.

Với đặc sản của miền Tây sông nước, việc kết hợp giữa những nguyên liệu vùng miền có sẵn như cá, tôm, tép, ốc và phong phú nhiều nguyên liệu khác, đơn giản vậy thôi mà như đã khắc sâu trong tâm trí từ thế hệ này đến thế hệ khác, ở thời kỳ nghèo khó hay sung túc nhất, đâu đâu vẫn giữ vững nét hương vị truyền thống và gắn kết như món Cơm cháy kho quẹt này. 

Vậy thì còn chần chừ gì nữa, các bạn ơi! Hãy cùng với Losupply thực hiện món Cơm Cháy Kho Quẹt miền Tây đơn giản mà sức hút khó tả này nhé.

Nguyên liệu gồm 3 phần: Phần nước mắm kho, phần chấm kho quẹt và phần cơm

?1: Phần nước mắm kho

  • Nước mắm ngon có độ đạm từ thấp cho đến trung bình: 100ml
  • Đường cát trắng hoà tan: 70gr
  • Nước lọc: 100ml

?2: Thành phần trong nồi kho quẹt

  • 150gr tôm khô (tôm khô càng nhỏ sẽ tạo hương vị ngọt thuần hơn
  • 300gr thịt ba chỉ (là thịt có cả phần mỡ và phần nạc)
  • 2 củ hành tím
  • 3 tép tỏi khô
  • 2 quả ớt cay
  • một chút hành lá (mình không lấy phần củ hành nha)

?3: Phần cơm cháy hấp dẫn

  • 1 tô cơm nguội (cơm nguội là cơm không nóng, chứ không phải cơm để mấy ngày rồi bạn nha)

Losupply gợi ý những bí kíp đi chợ để bạn mình lựa chọn mua được những thực phẩm tươi xanh và đảm bảo hương vị lẫn sức khỏe luôn nhé.

Tôm khô ? Tôm mình nên vô siêu thị mua cho chắc, hoặc bạn mình có thể đến những sạp bán uy tín ở chợ để mua, vì những sản phẩm an toàn mới đảm bảo được sức khỏe cho cả nhà mình nhé. Bạn nên chọn tôm nõn khô và mang màu sắc hồng đỏ, thịt tôm căng tròn, rắn chắc và không bị mềm hay dễ gãy vì tôm mềm hoặc khô chứng tỏ tôm đã để quá hạn. Kích thước tôm là đều nhau, không có mùi hôi hoặc màu sắc lạ nào khác. Tôm thường có mùi mặn của biển, mùi đặc trưng lắm nên chắc chắn bạn mình sẽ phân biệt được ngay.

Thịt ba chỉ ? Bạn nên chọn loại thịt có 2 phần mỡ và 1 phần thịt nạc, đảm bảo sẽ rất chất lượng luôn. Chọn thịt có màu màu hồng tươi, ấm nóng vì chúng mình thịt vừa mới mổ xong, Nếu thịt ba chỉ có mùi khác lạ, thịt bị khô hoặc bị nhũng ra, chứng tỏ thịt để quá thời hạn sử dụng, heo bị bệnh dẫn đến thịt ôi thiu rất nhanh, tuyệt đối bạn yêu không nên mua nhé.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu ?

Tôm khô ngâm trong nước sạch tầm 10 phút để tôm được mềm hơn và loại bỏ những bụi chất. Sau đó để sang 1 bên cho ráo nước.

Hành tím và tỏi băm bóc vỏ thật sạch rồi băm ra thật nhỏ để giúp cho hương vị có thể hòa quyện thẩm thấu nhiều hơn.

Thịt ba chỉ khi đã rửa qua nước sạch cộng với nước muối loãng thì sau đó bạn xóa sạch với nước một lần nữa. Thái thịt ba chỉ thành từng miếng nhỏ với kích cỡ khoảng 1x2cm là đẹp.

Lượng nước lọc, đường và nước mắm đã được chuẩn bị theo như công thức bên trên, bạn cho ra một cái bát to và đổi tất cả tôm, thịt, hành tím vào và trộn đều với nhau. Đường cát cũng vì thế mà tan đều.

Hành lá thái đoạn nhỏ vừa đẹp nhé.

Bước 2: Làm cơm cháy ?

Về phần cơm, bạn có thể sử dụng tất cả loại cơm nấu từ mọi loại gạo, không những thế, bạn còn có thể sử dụng cơm nguội cả nhà ăn không hết từ bữa cơm trước đó mà đen đi làm cơm cháy nhé.

Nếu bạn mình không sẵn cơm, bạn có thể trực tiếp nấu cơm mới theo quy tắc chọn lọc này của Losupply: 1 bát gạo tẻ và 1 bát gạo nếp, sau khi vo sạch và loại bỏ hết tạp chất độc hại, bạn đen đi nấu chín như bình thường, nấu xong bạn để sang một bên để chờ cho cơm nguội hơn nhé.

Đặt chảo chống dính lên bếp (lưu ý, bạn nên lau khô chảo, vì khi đổ dầu vào mà chảo còn nước, thì dầu nóng sẽ bắn tung toé, rất nguy hiểm đến bạn). Bạn quét một lớp dầu mỏng vào lòng chảo. Bật bếp đun cho chảo thật nóng và cho cơm nguội vô. Bếp phải để lửa thật nhỏ liu riu, vì lửa lớn sẽ khiến cho cơm nhanh khét và không vàng đều. Dùng muỗng inox hoặc muỗng gỗ đè mạnh cơm trải dài trên mặt chảo, thật mỏng, thật mỏng để cơm giòn hơn nhé. (lưu ý, bạn không nên dùng muỗng nhựa để rang cơm, vì khi gặp nóng, muỗng sẽ bị chảy nhựa rất độc hại đến sức khoẻ cả nhà)

Lửa riu riu đồng đều trong nguyên quá trình rang cơm, lâu lâu bạn mình đổi hướng của chảo để phần lửa được tiếp xúc với hầu hết bề mặt cơm, có như thế cơm sẽ trở nên vàng đều, giòn và hấp dẫn hơn. 

Sau 10 phút thì nhẹ nhàng gấp đôi tảng cơm lại và cho ra dĩa. Dầu thấm kết hợp với không khí sẽ làm cơm trở nên giòn hơn.

Bước 3: Làm tóp mỡ giòn giòn

Thịt ba chỉ sau khi đã sơ chế, bạn bắt chảo lên và cho thịt trực tiếp vào đảo đều (lưu ý là chảo chống dính bạn nhé, Losupply rang tóp mỡ bằng chảo gang bình thường nên tóp mỡ bị cháy khét, hong còn đẹp luôn, Losupply đã rút kinh nghiệm rồi nên là bạn mình nên sử dụng chảo chống dính nhé)

Sau khi tóp mỡ săn lại thì bạn vớt ráo dầu và để qua một cái tô đựng. Mỡ từ thịt chắt ra là rất nhiều, bạn để nguội rồi múc ra một bên, những lần nấu nước tiếp theo có thể bạn sẽ dùng đến đấy. Để khoảng tầm 2 muỗng canh dầu trong chảo là được.

Bước 4: Xào tôm khô

(công đoạn này sẽ giúp tôm được ngọt và thơm hơn)

Chảo cũ khi vừa rán tóp mỡ xong vẫn còn để 2 canh dầu, bạn cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi thơm lên rồi cho tôm khô để sẵn ráo nước trước đó vào xào chung, khoảng tầm 2 phút rồi vớt hết ra bát để qua một bên nhé.

Bước 5 xao xuyến: Thực hiện kho quẹt

Tại sao phải dùng thố đất? Vì thố đất có thể giữ được nhiệt độ nóng lâu hơn. Khi bạn thưởng thức cơm cháy cùng kho quẹt theo công thức Losupply quá hấp dẫn và lôi cuốn, nên bạn sẽ ăn rất nhiều và lâu, vì thế mà cơm và phần đồ chấm kho quẹt phải đảm bảo còn đủ độ ấm nóng trong khoảng thời gian dài.

Đặt thố đất lên bếp, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào nồi. Đun cho đến khi hỗn hợp vừa sôi lên thì bạn cho tóp mỡ, tôm khô vào. Chú ý rim thật nhỏ lửa nhé, vì có nước mắm và đường, nếu bạn để lửa lớn thì nước mắm và đường dễ đặc lại nhanh rất dễ khét.

Đến khi hỗn hợp trong thố kho quẹt đã sánh lại, bạn nêm nếm thêm một chút gia vị như tiêu, ớt cho hợp với khẩu vị cả nhà mình. 

Cuối cùng thì bỏ vào chút hành lá và tắt bếp

Thế là đã thực hiện xong phần nước chấm kho quẹt.

Bạn trang trí bằng một bông hoa ớt nhỏ hoặc rắc thêm một chút hạt tiêu để món ăn mình thêm hấp dẫn nhé.

Các sản phẩm cần trợ giúp cho bạn

Nước mắm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=nước%20mắm

 
Hạt nêm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=hạt%20nêm

Bột ngọt: https://losupply.vn/tim-kiem?q=bột%20ng%E1%BB%8Dt

Dầu ăn: https://losupply.vn/tim-kiem?q=dầu%20ăn

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
09/02/2022
Hãy để nhận xét.