Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Cách làm Xôi chiên thịt bằm

user Loship 08/03/2022

Xôi chiên thịt bằm giòn, ngon, hấp dẫn

Ngày nay, món xôi chiên nhân thịt phổ biến ở cả khắp miền Bắc Trung Nam, hầu hết thực đơn của các nhà hàng lớn hay các cơ sở nấu ăn nhỏ đều có món xôi chiên với nhân gà quay, nhân gà luộc, nhân gà quay và đặt biệt nhất và thống lĩnh nhất là Xôi chiên nhân thịt. Ngoài các sự kiện trong nước, xôi chiên phồng cũng trở thành món ăn nổi tiếng của Việt Nam được giới thiệu ra nước ngoài trong các cuộc giao lưu ẩm thực. Các vị khách nước ngoài thực sự thán phục tài năng của các đầu bếp Việt Nam, xem và đánh giá cao cách nhào bột từ một viên bột đặc biệt đến một chiếc bánh nếp nhỏ giòn, độc đáo, thơm và ngon. 

Cơm cháy và xôi chiên đều là những món chiên được làm từ gạo khiến nhiều người mê mẩn. Nhưng nếu món xôi thành phẩm yêu cầu phải giòn từ trong ra ngoài, cắn một miếng là cơm tơi ra thì món xôi chiên phồng lại hơi khác một chút.

Hôm nay, Losupply sẽ vào bếp thực hiện lại món ăn này, bạn yêu cùng theo chân Losupply nhé.

Nguyên liệu chúng ta cần chuẩn bị

Xôi và nhân thịt

Nước sốt

Trước khi bạn mình mua gạo nếp, bạn yêu cần lưu ý các mẹo của Losupply để việc chọn mua sản phẩm chất lượng được chính xác nhé.

Gạo nếp là hạt gạo phải tròn, to, màu trắng đục, không bị gãy khúc, không bị mùn hay bị đổ lông.⚡

Đặc biệt nhất là bạn có thể nếm bằng miệng được: Nếu bạn cảm nhận được vị ngọt nhẹ của gạo, kèm với đó là không tồn tại vị gì khác lạ. ⚡

Nếu mà gạo nếp chất lượng, từ xa, bạn đã nghe được thoang thoảng hương thơm dịu nhẹ rồi. Khi bốc một nắm gạo lên tay để ngửi, hương thơm lôi cuốn lại càng rõ ràng hơn.

Nhưng với một lưu ý vô cùng đặc biệt: Hương thơm của gạo chỉ thoang thoảng trên đôi bàn tay được một chút thôi, về lâu sau khoảng vài giây, hương sẽ bay đi hết, nếu như hương thơm còn đọng lại trên tay quá lâu thì đích thị gạo đã được tẩm hóa chất độc hại.

Muốn được an toàn khi lựa chọn gạo nếp, không đâu xa, bạn mình hãy yên tâm và đặt mua các sản phẩm gạo nếp dẻo được Losupply vận hành. Losupply đi đầu trong cả 3 tiêu chí:

  • ? Gạo rõ nguồn gốc xuất xứ và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng
  • ? 100% là gạo mới, được nhập khẩu hằng ngày
  • ? Nguyên liệu đã được kiểm chứng an toàn tuyệt đối đến với người tiêu dùng

Ngoài ra, Losupply vận chuyển tối đa công suất, đảm bảo chỉ trong vòng 1 giờ, bạn mình sẽ nhận được vô số các sản phẩm và nguyên liệu chất lượng. Còn chần chừ gì nữa mà chưa tham khảo sản phẩm gạo nếp qua đường link dưới đây của Losupply. ???

https://losupply.vn/2804537-gao-and-cac-loai-bot/62985461-gao-nep-sap-meizan-1kg-5-bich

  1. Sơ chế nguyên liệu

    Gạo nếp ? Bạn cần sàng lọc hạt gạo bằng cách kiên nhẫn nhặt những hạt sạn còn sót lại trong gạo (Losupply thấy bạn giống cô Tấm quá)

    Bạn mình tiến hành vo gạo qua 2 nước để đảm bảo loại bỏ hết tất cả bụi bẩn bám trên thân hạt gạo. Với món Xôi Chiên này, bạn mình sẽ nấu xôi bằng nồi cơm điện, vì thế bạn không cần ngâm gạo nếp trước đâu nhé.

    Hành tỏi bạn cắt rễ rồi lột vỏ, sau đó tiến hành băm nhỏ chúng ra nhé.

    Mộc nhĩ bạn ngâm nở (mình ngâm nấm trong nước ấm để nấm nở nhanh hơn nhé), sau đó, bạn rửa lại với nước sạch rồi cũng tiến hành băm nhỏ chúng.

    Cà rốtcủ đậu bạn gọt vỏ, sau đó rửa sạch với nước và tiến hành băm hạt lựu thật nhỏ chúng ra nhé. (bạn không nên băm nhuyễn quá để tránh trường hợp ta trộn nhân hương vị rau củ được rõ rệt hơn)


    Nguyên liệu trong nhân xôi chiên rất linh hoạt, bạn mình có thể trộn bất cứ loại thị nào khác ngoài thịt heo nhé, ta có thể dùng thị bò, thịt gà, trứng, cá hoặc đậu hũ ky cũng được nữa nè. Tùy theo sở thích của bạn yêu nhé.

  2. Nấu xôi nếp

    Sau khi gạo nếp đã được vo kỹ càng, bạn trộn nếp với 1/2 thìa cafe muối (muối sẽ giúp cho sôi trở nên đậm vị hơn rất nhiều). Sau đó bạn đổ gạo vô nồi cơm điện, đổ nước vừa xâm xấp mặt gạo thế ta đã tiếng hành nấu được rồi.

    Lưu ý, bạn nên đảm bảo chắc ăn là hạt gạo nếp chín 100% thành xôi nếp, có như thế khi chiên xôi, hạt nếp không bị cứng hay sượng.

    Nếu bạn yêu thích vị của xôi cộng thêm hương vị của xôi thêm béo ngậy, bạn có thể đổ 1/3 nước cốt dừa vô nồi cơm nấu nhé.

    Lưu ý, sau khi nồi cơm bật nút hoàn thành thời gian nấu xôi, bạn không nên dở nắp nồi cơm ra ngay, ta phải chờ khoảng 10 phút để xôi bên trong được chín nở mềm hơn.

  3. Công đoạn nặn xôi

    Bạn hong một lúc lâu cho xôi đỡ nóng, nhưng vẫn đảm bảo xôi vẫn giữ y nguyên độ dẻo và độ ấm nhất định (vì chỉ khi này xôi mới được kết dính lại chặt chẽ với nhau hơn)

    Để xôi không bị dính vào tay, bạn xoa dầu ăn vào lòng bàn tay rồi tiến hành vo tròn chúng sao cho từng miếng to và dài đều nhau như chiếc bánh dày.

    Theo cách khác, bạn có thể ép chặt xôi vào một cái khuôn tròn nhỏ, có thể lấy lon nước làm khuôn cũng được nè, tiếp đến là bạn dùng dao sắc thoa một chút dầu ăn rồi cắt xôi thành từng khoanh có độ dày như nhau (lưu ý, bạn phải ép chặt tay để lúc chiên, xôi không bị vỡ hoặc tan với nước bạn nhé)

    Độ dày của miếng xôi tầm 1/2 đốt ngón tay là đẹp, không quá dầy cũng không quá mỏng, khi thưởng thức món xôi chiên, bạn cảm nhận được độ giòn đã miệng hơn.

    Khi đã hoàn tất công đoạn nặn xôi thành từng dạng hình tròn đều nhau, bạn cho chúng vào hết trong tủ lạnh để tí nữa đem đi chiên được dễ dàng hơn nhé.

  4. Tiến hành xào nhân của xôi chiên

    Bạn chuẩn bị một chiếc tô to, đổ hết các thành phần của nhân vào tô: thịt, cà rốt, củ đậu, mộc nhĩ. Ướp nguyên liệu với 1 thìa cafe mắm, 1 thìa cafe hạt nêm tiếp tục trộn đều chúng lại với nhau và cho chúng nghỉ ngơi trong 10 phút là ổn rồi bạn nha. (vì khi hoàn thành món ăn, bạn ăn kèm xôi với nước sốt và hiện tại trong xôi trắng cũng được ủ sẵn muối, cho nên nguyên liệu làm nhân bạn nêm nếm nhạt nhạt thôi nhé)


    Tiếp đến bạn làm nóng chảo với một ít dầu rồi cho hành vào chiên. Khi hành thơm, cho hỗn hợp vào xào chín tới, nhưng chảo phải ráo nước. Nếu nhân bánh còn nhiều nước thì rất dễ khiến gạo nếp bị ướt, rất nhanh hỏng. Khi chả chín, cho hành lá thái nhỏ vào, rắc tiêu rồi tắt bếp. làm nước sốt Bạn làm nóng chảo với một chút dầu rồi phi thơm hành tỏi. 

    Bạn có thể thêm một ít gừng nạo nếu thích. Khi hành tỏi đã thơm thì cho tất cả xì dầu, tương ớt, đường và nước vào nồi khuấy đều. Ta nấu cho đến khi hỗn hợp đặc lại và nổi bọt lớn thì nêm nếm lại, rắc tiêu và tắt bếp. 

    Nước sốt này có các vị ngọt, mặn, ngọt và hơi cay. Bạn có thể cho thêm đường và gia vị vừa ăn với ớt tươi, ớt bột, sa tế… Bạn cũng có thể dùng tương cà thay cho tương ớt nếu không thích ăn cay. Nước chấm là không cần thiết, tốt hơn là có nó!

    Cách làm nước sốt cơm trộn Hàn Quốc cay nồng ngon đúng chuẩn

  5. Chiên xôi

    Ta làm nóng chảo với lượng dầu ăn vừa đủ ngập khoảng ⅓ viên gạo nếp. Quá ít dầu, xôi không giòn, không cần chiên ngập dầu cho món này. 

    Khi dầu đã nóng, bạn cho từng viên xôi vào chảo và chiên ở lửa vừa. Khi một mặt đã giòn, lật và chiên mặt còn lại. Vàng và giòn cả hai mặt, nấu xôi vài giây trên lửa lớn để tiết dầu, sau đó vớt các viên gạo nếp ra rổ để ráo dầu. 

     

     

Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Giòn Tại Nhà

 

Nếu có nồi chiên ở nhà, bạn có thể cho các viên xôi vào, nướng ở nhiệt độ 170-180 độ C trong 3-5 phút và ép cho hết dầu thừa. 

Nếp chiên xong còn nóng giòn, dùng dao cắt nếp theo chiều ngang. Bạn cho nhân vào giữa. 

Xôi chiên cũng rất hấp dẫn khi ăn nóng, chấm với chút nước sốt hoặc ăn kèm với tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise, sa tế. Bạn cũng có thể rắc thêm một ít hành phi, và rưới một chút dầu ăn cho hành lá thơm hơn.

Xôi Chiên - Trần Văn Đang ở Quận 3, TP. HCM | Foody.vn

 

Bạn yêu muốn tham khảo thêm một số công thức của các món ăn gia đình, bạn hãy vào đường link bên dưới để chiêm ngưỡng các món ăn bổ ích mà Losupply đã tận tâm chỉ dẫn nhé.

https://hoidap.loship.vn/chu-de/an-gi-cung-losupply/an-gi-cung-losupply-an-gi-cung-losupply/

 

Sản phẩm giúp cho bạn mình thực hiện món Xôi chiên thịt?

https://losupply.vn/2804537-gao-and-cac-loai-bot/62985461-gao-nep-sap-meizan-1kg-5-bich

Dầu ăn: https://losupply.vn/tim-kiem?q=dầu%20ăn

Hạt nêm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=hạt%20nêm

đường: https://losupply.vn/2905203-duong

Nước mắm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=nước%20mắm

 

Tương ớt: https://losupply.vn/tim-kiem?q=tương%20ớt

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
08/03/2022
Hãy để nhận xét.