Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Cách nấu Xôi Mặn

user Loship 05/03/2022

Cách nấu Xôi Mặn chuẩn vị miền Nam

Vợ anh như ngọc như ngà

Anh còn tình phụ nữa là thân tôi

Vợ anh như thể đĩa xôi

Anh còn tình phụ nữa tôi cơm đùm ?

Việt Nam ta nổi tiếng với nhiều món xôi đa dạng mang theo tất cả hương vị tinh hoa của đất trời. Vẻ đằm thắm và mềm mại nhất chắc do một tay gạo nếp tạo ra. Mặn, cay, ngọt bùi đều có đủ cả. Gạo nếp Việt Nam sản xuất nổi tiếng mang hương vị thơm ngon cũng khiến cho món xôi có vị ngon rất riêng biệt. Từng vùng miền Việt Nam, đâu đâu cũng đều thể hiện bản sắc riêng biệt, cũng vì thế mà món Xôi làm từ gạo nếp này có nhiều hương vị và cách chế biến không chỉ khác là mà còn mang tính sáng tạo cuốn hút.?

Và hôm nay, chúng ta hãy gói ghém hành lý, xách ba lô lên, bắt chuyến xe sớm nhất đến thăm Sài Gòn và cùng nhau thưởng thức món Xôi Mặn quen thuộc và gần gũi đối với người dân nơi đây nhé. Đi ăn và thưởng thức hương vị độc quyền của Xôi Mặn, sau đó về căn bếp nhỏ nhà mình, hãy cùng với Losupply thực hiện lại món Xôi Mặn một lần nữa nhé.?

Bạn yêu thử tưởng tượng mà xem, hương thơm của gạo nếp bay khắp xóm phố, kèm theo hành phi và tỏi phi lôi cuốn mạnh. Ôi thật khiến lòng ta thao thức làm sao! Vậy còn chần chừ gì nữa, vào bếp cũng Losupply thôi nào.

Đầu tiên, chúng ta đi chợ mua nguyên liệu nhé

  • Nếp hương: 500gr
  • Thịt heo nạc: 50gr (bạn cũng có thể chọn thịt ba chỉ, vì Losupply nghĩ có chút thịt mỡ béo thì món xôi sẽ lôi cuốn hơn)
  • Tôm khô: 30gr
  • Nấm đông cô: 20gr
  • Lạp xưởng: 3 cây (ăn nhiều thoải thích luôn)
  • Đậu phộng: 50gr 
  • Củ cải muối: 3 củ (nguyên liệu này Losupply nghĩ hong có cũng hong sao, vì củ cải muối chỉ có mùa Tết mới được bán nhiều thôi, Losupply sợ cực cho bạn yêu ấy mà)
  • Hành lá, hành củ, tỏi, ớt trái
  • Gia vị của mọi nhà: Muối, dầu thực vật, đường, bột ngọt, tiêu,…

Trước khi bạn mình mua gạo nếp, bạn yêu cần lưu ý các mẹo của Losupply để việc chọn mua sản phẩm chất lượng được chính xác nhé.

Gạo nếp là hạt gạo phải tròn, to, màu trắng đục, không bị gãy khúc, không bị mùn hay bị đổ lông.

Đặc biệt nhất là bạn có thể nếm bằng miệng được: Nếu bạn cảm nhận được vị ngọt nhẹ của gạo, kèm với đó là không tồn tại vị gì khác lạ. 

⚡ Nếu mà gạo nếp chất lượng, từ xa, bạn đã nghe được thoang thoảng hương thơm dịu nhẹ rồi. Khi bốc một nắm gạo lên tay để ngửi, hương thơm lôi cuốn lại càng rõ ràng hơn.

Nhưng với một lưu ý vô cùng đặc biệt: Hương thơm của gạo chỉ thoang thoảng trên đôi bàn tay được một chút thôi, về lâu sau khoảng vài giây, hương sẽ bay đi hết, nếu như hương thơm còn đọng lại trên tay quá lâu thì đích thị gạo đã được tẩm hóa chất độc hại.

Muốn được an toàn khi lựa chọn gạo nếp, không đâu xa, bạn mình hãy yên tâm và đặt mua các sản phẩm gạo nếp dẻo được Losupply vận hành. Losupply đi đầu trong cả 3 tiêu chí:

  • Gạo rõ nguồn gốc xuất xứ và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng
  • 100% là gạo mới, được nhập khẩu hằng ngày
  • Nguyên liệu đã được kiểm chứng an toàn tuyệt đối đến với người tiêu dùng

Ngoài ra, Losupply vận chuyển tối đa công suất, đảm bảo chỉ trong vòng 1 giờ, bạn mình sẽ nhận được vô số các sản phẩm và nguyên liệu chất lượng. Còn chần chừ gì nữa mà chưa tham khảo sản phẩm gạo nếp qua đường link dưới đây của Losupply. ???

https://losupply.vn/2804537-gao-and-cac-loai-bot/62985461-gao-nep-sap-meizan-1kg-5-bich

  1. Sơ chế các nguyên liệu

    Gạo nếp ? Bạn cần sàng lọc hạt gạo bằng cách kiên nhẫn nhặt những hạt sạn còn sót lại trong gạo (Losupply thấy bạn giống cô Tấm quá)

    Bạn mình tiến hành vo gạo qua 2 nước để đảm bảo loại bỏ hết tất cả bụi bẩn bám trên thân hạt gạo. Sau đó, bạn ngâm gạo trong nước để qua đêm tầm từ 5 đến 6 tiếng, gạo trong thời gian này được biến hoá từ từ dần nở ra, khiến cho món xôi của chúng mình thêm dẻo thơm. (bạn mình có thể đẩy nhanh tiến độ bằng cách ngâm gạo trong nước nóng nhé, với nước nóng thì bạn chỉ cần ngâm khoảng 2 tiếng thôi)

    Đậu phộng ? bạn rửa sạch đậu phộng, sau đó ngâm đậu phộng với nước tầm 30 phút giúp đậu phộng được nở mềm hơn (thuận tiện cho ông bà nhà mình). Sau 30 phút, bạn vớt đậu phộng ra, sau đó đem đi luộc, bỏ thêm một chút muối tinh vào nồi luộc đậu, luộc cho đến khi đậu phộng dần chín tới là bạn vớt ra để ráo một chỗ khác nhé.

    Hành lá rửa sạch, sau khi bạn cắt bỏ những phần lá úa bạn tiếng hành cắt khúc chúng ra nhé (tầm 2cm)

    Thịt heo ? lần đầu bạn nên rửa sạch thịt với nước, sau đó lấy muối tinh chà sát nhẹ nhàng như mát xa thịt, cuối cùng là rửa thịt lại với nước sạch một lần nữa (chúng mình phải thật là kỹ càng để loại hết những tạp chất độc hại bám xung quanh nguyên liệu, có như thế gia đình ra mới an toàn). Tiếp đến, nguyên tảng thịt ấy, bạn đem tấm ướp gia vị: một chút muối, một chút đường, tỏi ớt. Đảo chúng thật đều rồi bạn để ra một góc cho thịt ngấm đều gia vị tầm 15p bạn nha.

    Tôm khô bạn đem rửa sạch, sau đó cũng ngâm với nước cho đến khi tôm thật mềm, bạn lại vớt ra để thật ráo nước nhé.

    Tỏi ? bạn bóc vỏ, sau đó rửa sạch, lấy chầy cối và giã nát chúng ra, càng nát thì hương vị tỏi sẽ sàng đậm.

    hành củ ta sẽ làm hành phi, vì thế sau khi bạn cắt rễ và bỏ vỏ, bạn cắt khúc chúng thành kích thước vừa phải để khi phi lên, hành phi được vàng giòn nhé.

    Ớt cũng vậy, bạn rửa sạch và cũng tăm nhỏ cúng ra.

    Riêng với nấm ? bạn nên ngâm và rửa nấm bằng nước ấm để nấm được nở bông dễ dàng hơn nhé (thường thì nấm sẽ được sấy khô đem đi bán nên ta phải dùng nước ấm)

    Củ cải cũng đem rửa sạch để loại bỏ lớp đất cát, sau đó bạn gọt vỏ rồi đem cắt sợi nhỏ dài nhé.

  2. Ta nấu xôi bằng nồi cơm điện để lượng nước chúng ta có thể cạn dễ dàng hơn nhé.

    Bạn vớt gạo nếp để ráo trong cái rổ kín.

    Sau đó bạn đổ hết gạo vô trong nồi, bàn lấy tay ràng gạo đều ngang ngang nồi, sau đó đổi một lượng nước xâm xấp mặt gạo (bạn đổ ít nước hơn là khi ta nấu cơm nhé, vì hạt gạo nếp khi ngâm qua đêm đã mềm mại hơn nhiều, vì thế nếu bạn đổ nước quá nhiều thì xôi sẽ nhão lắm đấy)

    1 muỗng cafe muối bạn hoà tan với nước rồi đổ vào nồi gạo nếp luôn nhé (vị mặn của muối sẽ giúp hương vị xôi đằm thắm sâu sắc hơn)

    Bạn đậy nắp nồi cơm lại, quan trọng nhất là phải ?BẬT NÚT NỒI CƠM? nồi chuyển sang chế độ “hâm” thì bạn rải đậu phộng vào nồi hoặc bạn có thể cho đậu phộng vào và trộn đều chúng lên nhé. Tiếp tục đậy nắp lại và để thêm vài phút nữa

    Lưu ý, lâu lâu, bạn nên dở nồi cơm ra vài lần, lấy chiếc đũa cái xới đều xôi lên (hành động này khiến toàn thể xôi của chúng ta được chín đều hơn đấy ạ)

  3. Chế biến phần nhân mặn 

    Phi hành tím thật vàng giòn trước tiên bạn nhé.

    Bạn bắt chảo chống dính lên bếp, cho một xí dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho tỏi băm vào phi thật thơm.

    Tiếp đến là thả nguyên tảng thịt heo to đó vào chảo, bạn chiên lửa nhỏ cho vàng đều 2 mặt thịt nhé (chỉ có lửa nhỏ mới làm cho phần thịt bên trong chín hắn trước khi lớp thịt bên ngoài giòn dần, bạn mà để lửa to là thịt bên trong chưa chín mà phần thịt bên ngoài cháy khét luôn đó)

    Khi thịt chín, bạn vớt ra để nguội là chúng ta tiến hành cắt sợi được rồi.


    Bí quyết có được những lát lạp xưởng căng mọng mỡ và giòn tan. Bạn có nghe qua cách chiên lạp xưởng với nước chưa, thường thì ta chiên món sẽ đổ dầu ăn vào chảo, nhưng với trường hợp của lạp xưởng, bạn chiên bằng nước nhé. Bỏ một chút nước vào chảo và cho miếng lạp xưởng dài vào. Bạn chiên tới khi rút hết nước, sau đó cắt lạp xưởng thành lát mỏng tầm 3mm.

    Bạn lại bắt chiếc chảo dầu vừa nãy lên bếp và cho vào một chút dầu, phi ít tỏi lên cho thơm, tiếp đến là cho tôm khô, nấm đông cô và củ cải muối vào xào đều tay, bạn có thể nêm nếm một chút gia vị vừa ăn thêm nhé. 

    Sau khi tất cả nguyên liệu dần săn lại và trở nên mềm mại, bạn cho hành lá vào, đảo đều thêm 2 giây là bạn có thể tắt bếp được rồi nhé.

  4. Công đoạn cuối cùng hoàn tất món Xôi Mặn

    Bạn chuẩn bị một chiếc dĩa có phần đáy hơi sâu một chút, bạn chụm chụm xôi vào chính giữa của chiếc dĩa, sau đó bạn cho phần nhân mặn vào (bạn có thể trộn đều nhân mặn với xôi hoặc cũng có thể sắp xếp nhân mặn lên bề mặt xôi nhé)

    Cuối cùng, xếp một chút lạp xưởng lên bề mặt xôi.

 

Thế là chúng mình đã hoàn tất tất tần tật các công đoạn chế biến món Xôi Mặn rồi. Losupply tin chắc rằng, chỉ cần bạn yêu thực hiện đúng các trình tự chế biến theo chỉ dẫn của Losupply, nhất định món Xôi Mặn sẽ được lòng tất cả thành viên trong gia đình yêu thương của mình.

Losupply chúc bạn yêu thành công ? ? ?

 

Bạn yêu muốn tham khảo thêm một số công thức của các món ăn gia đình, bạn hãy vào đường link bên dưới để chiêm ngưỡng các món ăn bổ ích mà Losupply đã tận tâm chỉ dẫn nhé.

https://hoidap.loship.vn/chu-de/an-gi-cung-losupply/an-gi-cung-losupply-an-gi-cung-losupply/

 

Sản phẩm giúp cho bạn mình thực hiện món Xôi Mặn?

https://losupply.vn/2804537-gao-and-cac-loai-bot/62985461-gao-nep-sap-meizan-1kg-5-bich

Dầu ăn: https://losupply.vn/tim-kiem?q=dầu%20ăn

Hạt nêm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=hạt%20nêm


đường: https://losupply.vn/2905203-duong

Nước mắm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=nước%20mắm

 

Tương ớt: https://losupply.vn/tim-kiem?q=tương%20ớt

 

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
05/03/2022
Hãy để nhận xét.