Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Giò Thủ món ăn truyền thống của người Việt Nam với công thức Losupply.

user Vu Gam 20/01/2022

Món Giò Thủ nồng nàn tình thương gia đình

Đi đâu mặc kệ đi đâu

Đến ngày giỗ Tết phải mau về nhà

?Xuân đến Tết đến, những đứa con từ phương xa trở về với mái ấm gia đình tuổi thơ của mình, nơi chất chứa bao nhiêu tình yêu thương của cha mẹ và ấp ử nhiều kỷ niệm hoài bảo, nhất là trong không khí Tết đàm ấp này. ?Cả nhà ngồi quây quần bên nhau, trò chuyện tâm tình và cùng thưởng thức những món ăn đặc trưng ngày Tết do chính tay mẹ yêu nấu. Tất cả những món ăn này luôn chứa đựng tình cảm yêu thương, những sự quan tâm đùm bọc không thể nói thành lời, chỉ có tận hưởng các bữa ăn mới hiểu hết được tình cảm quý báu đó. ?Trong các món ăn đó, nổi bật nhất là món Giò Thủ, với công thức mà mẹ đã áp dụng cùng với sự tỉ mỉ cố gắng hoàn thành món ăn cho cả nhà, bất ngờ tạo nên một hương vị lưu luyến đến khó tả.

?Món Giò Thủ hay còn được gọi là Giò Xào, là một món ăn bắt người từ phía Bắc nước Việt Nam ta. Sau đây, các chuyên gia ẩm thực gia đình ơi, hãy cùng với Losupply thực hiện món Giò Thủ này nhé. Losupply đảm bảo với công thức này, món ăn sẽ hợp với khẩu vị của cả nhà mình nhé.?

Nguyên liệu công phu cần bạn chuẩn bị

?Các công đoạn và cách thực hiện vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần làm theo lời hướng dẫn của Losupply thì món Giò Thủ sẽ cho ra lò thật thơm ngon và hấp dẫn nhất?

______________________________________________________________________

Bước 1: Công đoạn sơ chế nguyên liệu

Losupply chỉ cho bạn một số mẹo nhỏ⚡ để bạn yêu mua được tai heo, lưỡi heo, mép heo được tươi ngon nhé.

  • ⚡Để chọn được tai heo ngon, bạn cần quan sát kĩ và chọn ra những tai có màu sắc sáng, hồng hào, không bị thâm đen, xỉn màu hay có màu lạ khác. Đó là những miếng tai heo còn tươi mới, giòn ngon. Đặt biệt nhất là bạn phải kiểm tra thử xem tai heo có tính đàn hồi không nha.
  • ⚡Với lưỡi heo, bạn nên chọn lưỡi heo có màu sắc đỏ tươi, hồng hào và tươi sáng. Phần sát cuống họng có màu trắng đều. Chọn lưỡi heo làm sạch có mùi đặc trưng, không có mùi hôi thoang thoảng khác lạ. Đó đích thực là lười heo vừa mới mổ, còn tươi nóng và đảm bảo nguyên chất.
  • ⚡Mép heo và mũi heo tương tự bạn nên để ý tới màu sắc tươi mới hồng nào nhé. 

Thịt heo mới chỉ khi chúng có độ ấm, không lạnh, không tanh và không có mùi hương khác lạ.

Sau khi đã lựa chọn nguyên liệu từ heo đạt chuẩn, bạn chiến tiếp qua công đoạn sơ chế chúng nhé.

  • Tai, lưỡi, mũi và mép heo rửa thật sạch với 1 nước trước để loại bỏ bụi bẩn. Dùng dao sắc cạo thật sạch lông heo, lớp màng bám trên lưỡi còn sót lại. Sau đó ngâm rửa với nước muối khoáng khoảng tầm 15 phút và vớt ra rổ để thật ráo nước nhé. (lưu ý, với phần tai heo, bạn yêu nên để í tới những phần khe mà mắt khó để ý nhất, từ đó mà làm sạch tai heo hơn nhé)
  • ? Bạn yêu chuẩn bị 1 nồi nước lạnh, nồi nước to có thể chứa được hết tất cả bộ phận heo mà mình mua nhé. Bắt nồi nước lên bếp, đun cho nước sôi, cho chút muối cùng gừng khi đã đập nát, tốt nhất là cho thêm 1 củ hành tây nhỏ vào (những nguyên liệu này làm tẩy mùi khó chịu từ thịt heo, làm cho món ăn trở về sau được thơm và dễ hấp thụ hương vị tẩm ướp hơn) 
  • ? Kèm theo đó là bạn chuyển bị sẵn 1 thau nước đá lạnh.
  • ? Khi lưỡi heo, tai heo, mũi và mép heo đã được luộc vừa chín tới, bạn vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh (khi thực hiện thao tác này, các nguyên liệu như lưỡi heo, tai heo và mũi heo sẽ được giòn hơn, khi ăn sẽ thích thích giác quan hơn)

Công đoạn tiếp theo đòi hỏi sự khéo léo và tính tỉ mỉ, bạn mà làm tốt công đoạn này, Losupply tặng giấy chứng nhận đầu bếp xuất sắc cho chị luôn. ?Đó là công đoạn thái thịt, thái thịt sao cho đều nhau và không bị nát vụn. Losupply tin chắc là bạn yêu sẽ làm tốt mà, nhưng nhớ phải cẩn thận đấy nhé.

Thái tai, mũi, lưỡi heo thành từng lát thật mỏng, việc này sẽ giúp cho miếng heo sẽ giòn ngon hơn và không bị cứng quá, ông bà yêu dấu của chúng ta vẫn có thể thưởng thức được món Giò Thủ này nhé.

Nấm mèo ngâm với nước ấm cho nhanh nở ra, bạn cắt chân rễ của nấm, bóp thật sạch nước rối thái thật nhuyễn nhé. 

? Nấu nước mắm với đường trên lửa nhỏ để bay bớt đi mùi hắc của nước mắm, khiến cho món ăn được đồng đều hương vị hơn.

? Với nguyên liệu lá chuối, bạn canh nắng gắt nhất, đưa lá chuối ra hứng nắng tầm 20 phút cho lá thật héo và dai hơn. Thu hoạch và lấy khăn khô lau sạch lá. Nếu bạn yêu muốn tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể trụng lá chuối với nước sôi, vớt ra để ráo và dùng khăn khô lau thật sạch.


link sản phẩm nước mắm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=nước%20mắm

______________________________________________________________________

Bước 2: Công đoạn ướp gia vị

Chuẩn bị 1 cái tô thật to có thể đựng vừa tất cả nguyên liệu thịt heo đã cắt.

Cho nguyên liệu từ heo vào tô lớn và bỏ từng gia bị đã chuẩn bị vào: Một chút nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu theo liều lượng đã ghi. (lưu ý, bạn chỉ ướp một ít lượng gia vị thôi để tránh món giò bị mặn, khi xào thì chúng ta có thể nêm nếm được chính xác hương vị hơn) Để ướp tầm 20 đến 30 phút cho gia vị ngấm đều nha

Bột ngọt: https://losupply.vn/tim-kiem?q=bột%20ng%E1%BB%8Dt

Hạt nêm: https://losupply.vn/tim-kiem?q=hạt%20nêm

Tiêu: https://losupply.vn/2905249-tieu

Đường: https://losupply.vn/2905203-duong

______________________________________________________________________

Bước 3: Xào giò đúng cách theo bí kíp Losupply

Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn vào phi với ít hành, tỏi băm để dậy mùi thơm. Trút nấm mèo vào xào nhanh tay với ít muối, tiêu. Sau đó, trút nấm mèo ra đĩa để riêng.

Thêm dầu ăn và hành tỏi vào phi đến khi dậy mùi thơm, cho hỗn hợp tai, mũi, lưỡi vào xào. Xào trên lửa vừa và đảo đều tay liên tục để không bị cháy. Nêm nếm lần nữa cho hỗn hợp thấm gia vị. Khi hỗn hợp tai, mũi, lưỡi săn lại và tươm mỡ, cho nấm mèo vào đảo nhanh tay, tắt bếp. Không nên xào quá chín vì giò sẽ bị khô, mất đi độ béo cần thiết của món giò thủ.

______________________________________________________________________

Bước 4: Gói Giò Thủ

Nếu bạn thực hiện tốt bước này, thì chắc chắn là bạn đã trở thành chuyên gia ẩm thực rồi đó ạ.

Trải dây buộc giò lên một mặt phẳng (bàn hoặc mâm), xếp nhiều lớp lá chuối chồng lên nhau. Đổ hỗn hợp đã xào vào chính giữa rồi gấp hai mép lá lại với nhau, gấp xuống, bẻ gấp thêm lần nữa (gói lại như gói bánh tét), kéo dây cột sơ lại.

? Tiếp theo, bẻ một đầu cây giò lại, cho tựa xuống bàn, ấn từ từ sao cho phần giò xào nén chặt lại và tròn đều, rồi bẻ gốc gấp lại, buộc dây cho chắc, sau đó quay đầu còn lại và làm tương tự như đầu kia sao cho cây giò tròn đều.

? Cuối cùng, dùng dây buộc đều trên thân cây giò thật chặt. Kẹp cây giò thủ vào giữa 2 thanh gỗ dẹp có bề ngang khoảng 3 – 5cm và dùng dây buộc chặt để ép giò. Lưu ý là bạn nên dùng tô hoặc đĩa sâu lòng để hứng mỡ chảy ra từ cây giò.

Bạn đổ phần nguyên liệu làm giò thủ đã xào vào khuôn?Bạn nén giò xuống thật chặt, nhớ dùng đĩa sâu lòng hoặc tô hứng phần mỡ chảy ra từ giò. Việc ép giò bằng khuôn sẽ giúp giò chắc tay và có thể bảo quản được lâu. 

? Đợi hỗn hợp nguội, bạn cho cây giò vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 6 – 8 giờ để thịt đông kết lại với nhau, miếng giò được chắc. Sau đó, tháo cây giò ra khỏi khuôn, cất trong hộp kín hoặc dùng nilon, màng bọc thực phẩm bọc lại để bảo quản.

Mẹo thực hiện gói Giò Thủ dễ dàng hơn

Bạn có thể dùng chai nhựa có đường kính phù hợp, chai nhựa cứng cáp có thể ép chặt giò một cách dễ dàng hơn.

Để thực hiện, bạn cần cắt bỏ hai đầu chai, rửa sạch, hong khô

Lồng 2 bịch ni lông vào nhau rồi lồng vào lòng chai, đổ thịt vào và dùng ta ấn cho thịt thật chắc.

Đặt đứng chai trên mặt phẳng, dùng vật nặng đè lên chai cho giò chắc hơn nữa

Giò nguội, cất cây giờ vào ngăn mát của tủ lạnh để thịt đông kết với nhau

Tận dụng chai nhựa trong nhà để làm giò thủ

Thời hạn bảo quản giò thủ trong tủ lạnh tối đa từ 5 đến 7 ngày nhé, khi Giò Thủ có vị chua và hơi nhớt nhớt, lúc đó món đã bị thiu rồi nên bạn đừng ăn nha

  • Miếng giò thủ ngon phải đạt được các yêu cầu như gia vị nêm vừa phải, miếng giò giòn, thơm và có đủ độ béo. Về màu sắc, giò có màu hơi hồng của phần lưỡi heo xen lẫn sọc trắng của sụn tai và màu nâu đen của nấm mèo nổi bật trên phần mỡ đông màu trắng ngà.
  • Đặc trưng hương vị của ẩm thực miền Bắc là không nêm đường vào thức ăn. Do đó, nếu gói giò theo hương vị ẩm thực miền Bắc, bạn không nên nêm đường vào hỗn hợp làm giò.
  • Tai heo to thường là heo già, sụn cứng. Do đó, để món giò thủ ngon có độ giòn vừa phải, bạn nên chọn tai heo cỡ vừa.

Cách Làm Giò Thủ Ngon Ngày Tết - MTrend

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
20/01/2022
Hãy để nhận xét.