Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì
Danh mục câu hỏi thường gặp
Xem tất cả
! Без рубрики
1
1Win AZ Casino
1Win Brasil
1win Brazil
1win India
1WIN Official In Russia
1win Turkiye
1winRussia
2231
3
7 slots
7slots
AI News
Artificial intelligence
BHTopJun
blog
bonanzasitesi_may
Bookkeeping
BTTopJun
Các hình thức mua hàng Losupply
Hiểu về công nợ Losupply
casino
ccasino
CHjun
Công thức chế biến
Ăn gì cùng Losupply
content1
content2
Cryptocurrency exchange
dirty-talk
efesbetcasino
FinTech
medic
Mostbet AZ Casino
Mostbet Russia
mostbet tr
Mostbet UZ Kirish
news
onwinsitesi_may
PBTOPJun
pin up casino
Pin UP Casino AZ
pu(2)
pu++
RoksitesiJun
Sahabet_may
seokaya-in-telegram
sexting
slot
slottica
steroid
Steroid
test
tipobetturkiyesitesi_may
tr
tr 2
tr 4
vddsvds
xslot
xslotscasino
водка
Форекс Брокеры
Форекс Обучение

Bún Bò Huế mềm mại và dịu dàng như các cô gái xứ Huế.

user Loship 17/02/2022

Bún Bò Huế mềm mại và dịu dàng như các cô gái xứ Huế

Truyền thuyết kể lại rằng, Bún Bò không đơn thuần là món ăn truyền thống mang nét cổ kính của xứ Huế, mà Bùn Bò còn là lối sống là tính cách dịu dàng là sự gắn bó keo sơn của người dân xứ này. Theo truyền thống nấu ăn của xứ Huế “bò nấu thì teo, heo nấu thì nở” tuy hai nguyên liệu pha lẫn với nhau không theo một chủ đạo nào cả nhưng tình cờ lại tạo nên một quần thể hài hoà. Tô Bún Bò Huế cũng phản ánh phần nào cái tham vọng vươn cao của con người, luôn đặt cho mình cái vô hạn để từ đó một bước giậm nhảy lên những thứ vô thường. Bởi vậy, ngoài những chất liệu cay chua ngọt bùi nơi trần gian, tô Bún Bò Huế còn tinh luyện thêm nhiều gia vị vô hình của tình thương và lòng bác ái, sự chung thuỷ của đất trời đối với con người.

Tuy nhiên để nấu được hương vị chuẩn Bún Bò Huế thì cần khá nhiều các loại gia vị phức tạp, nhưng bù lại chúng ta rất dễ bắt gặp các nguyên liệu này tại bất cứ nơi đâu. Cũng vì thế mà cách chế biến Bún Bò Huế không hề cầu kỳ và phức tạp. Bạn mình chỉ cần bỏ ra một chút tâm huyết, một chút sự khéo léo tỉ mỉ và cộng thêm một chút tình yêu thương dịu dàng, thế là đã đủ những yếu tố quân trọng tạo nên tô Bún Bò Huế lôi cuốn.

Phần 1: Chuẩn bị gia vị và phần rau

1. Nước màu

  • 50g ớt bột gốc của xứ Huế
  • 1 muỗng hành tím băm nhuyễn
  • 100g dầu phộng (bạn có thể dùng dầu ăn hằng ngày nhé)

Cách làm: Bạn lấy một chiếc chảo nhỏ đun nóng dầu phộng, khi cảm nhận dầu đã nóng, bạn nhấc chảo ra khỏi bếp và cho hành băm nhuyễn vào, hành vừa ngả sang màu kem thì bạn cho tiếp ớt bột gốc Huế vào. Khi đã khuấy tan ớt hoà với hành, bạn lấy muỗng gạt hết xác ớt và để ra một góc riêng.

2. Xào ớt

  • 100g ớt sừng đỏ băm nhỏ
  • 1 muỗng tỏi đã được băm nhỏ
  • 5 củ sả, bạn có thể băm nhỏ chúng hoặc bào chúng thành từng lát mỏng
  • 1 trái thơm băm nhỏ
  • 2 muỗng cafe đường trắng
  • 1 muỗng cafe muối tinh
  • 50g dầu phộng (bạn có thể thay thế bằng dầu ăn hằng ngày nhé)

Cách làm: Lại bắt thêm một chiếc chảo khác, bạn đun nóng dầu, khi cảm thấy dầu đã nóng, bạn cho tỏi và sả vào phi cho thơm, khi tỏi và sả được áo một lớp vàng thì tiếp tục cho thơm bằm vào. Cho muối và 100g ớt sừng đỏ băm vào (cộng thêm muỗng xác ớt bạn đã để dành từ bước trên nhé), tiếp tục xào thêm 15 phút cho dậy mùi thế là xong.

3. Chuẩn bị rau

  • giá sống gồm có: là loại giá ốm nhách và dài, nguồn gốc của chúng đến từ Quy Nhơn
  • bắp chuối được bào thành những sợi
  • rau muống cũng được bào có chiều dài vừa phải
  • rau xà lách ta có thể để nguyên lá hoặc dùng dao bén xắt nhỏ chúng thuận tiện khi ăn hơn.
  • rau thơm
  • hành lá với phần củ trắng, bạn dùng dao bào bào chúng ra, còn phần lá thì ta lấy thái nhỏ nhé.
  • ngò rí kết hợp chung với hành lá và thái nhỏ
  • hành tây sau khi đã lột vỏ, bạn xắt mỏng ngâm theo từng khía của hành tây. Chuẩn bị thêm một thau nước lạnh để ta ngâm hành tây được giòn và mọng nước hơn nhé

Bạn phải đảm bảo rằng, tất cả những loại rau trên đầu được rửa và ngâm ít nhất là 3 nước, có như thế mới đảm bảo nguyên liệu rau sạch và an toàn cho sức khỏe.

Phần 2: Chuẩn bị nguyên liệu cho món Bún Bò Huế

1. Nguyên liệu

  • Chân giò heo khoảng 1kg, bạn nên chọn giờ trước để đảm bảo được phần thịt thêm rắn chắc bạn nhé.
  • 700g thịt bắp bò
  • 1 chén muối hột
  • 100g mắm ruốc Huế, phải là mắm ruốc gốc Huế thì hương vị mới chuẩn được bạn nhé
  • 1 cây mía lau
  • 5 củ sả
  • 1 củ gừng già, củ gừng già giúp kết nối toàn thể gia vị tạo nên một hương vị khác biệt
  • 50g củ hành tím
  • 2 muỗng muối xay
  • Tiêu xay ( bỏ sẵn trong hủ )
  • 1 chén nước mắm ngon https://hoidap.loship.vn/goi-cuon-tom-thit-u-na-u-nan-cham-voi-mam-nem/
  • 4 kí bún tươi (bạn có thể tham khảo cách chọn bún sạch trong bài viết này nhé)
  • Huyết bò, hoặc heo ( xắt ra khoảng 20 miếng như đầu ngón chân cái )
  • 20 cây chả lá Huế, hoặc 250g chả lụa

2. Sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến

Giò heo: Sau khi đã mua giò heo về theo các tiêu chí an toàn thực phẩm. Bạn cạo sạch lông heo, gỡ phần móng heo và tiến hành rửa chúng (bạn mình có thể dùng nhíp để loại bỏ các phần lông khó ưa nhé). 

Thịt bò: Tảng bò to, bạn cứ để y nguyên ấy nhé, bạn chuẩn bị một tô nước muối hột để ngâm tảng thịt này nhé. Ngâm nước muối sẽ giúp cho thịt bò loại bỏ được tất cả những tạp chất có hai như bụi bẩn, vi khuẩn có hại cho cơ thể con người. Ngâm thịt trong nước muối hột khoảng 1 tiếng 30 phút cho chắc ăn bạn nhé.


Róc mía thật sạch, vì mía sạch từ trong ra ngoài, nên bạn mình không cần rửa chúng quán kĩ đâu nhé. Róc mía sạch và chặt làm 3 khúc, chẻ từng khúc ra làm 4 và bỏ vào một cái nồi to. Tiếp đến bạn cho vào nồi to 3 lít nước sạch và hầm trong 30 phút là có thể vớt mía ra rồi bạn đấy. (xí xí, mía vẫn còn đọng lại chút ngọt, bạn mình có thể nhâm nhi một tí cho vui miệng bạn nhé)

Mắm ruốc Huế (phải là mắm ruốc có nguồn gốc xuất xứ từ Huế, chứ mắm ruốc Vũng Tàu hay mắm ruốc Cai Lậy Tiền Giang thì hư bột hư đường hết bạn nhé). Bạn chuẩn bị 1 cái nồi nhỏ thôi, cho hết hũ mắm ruốc vào và cho thêm 1 lít nước lạnh nữa, lưu ý bạn nên để lửa vừa nhé, sau khi mắm sôi, bạn tiến hành hớt bọt. Ban đầu mắm ruốc sẽ có mùi hơi mắc, đó là mùi mắm nguyên chất, nó có thể làm bạn khó chịu. Nhưng khi bạn đun mắm ruốc khoảng chừng 30 phút sau, mắm sẽ loại bỏ hết được mùi cá ươn, từ đó sót lại hương thơm mùi mắm thoang thoảng rất dễ chịu. Nhắc xuống để cho thật nguội, bạn đừng đụng vào nồi mắm nhé, vì để cho mắm và nước được tách ra, phần nước đọng trên mặt là phần bạn lọc để sử dụng.


Một cây sả dài, bạn cắt làm 2, tiến hành đập dập chúng rồi bó lại cho gọn (bạn yêu có thể bó bằng sả luôn nhé, không bên bó bằng thun vàng, vì chất nhựa của thun vàng khá độc hại)

Hành, gừng bạn rửa sạch và cũng đập dập chúng ta. Bạn có thể để chúng trong một túi lọc để khi nấu, xác của hành và gừng không lẫn lộn với nước dùng nhé.

Chả Huế (no no, Losupply biết là chả rất ngon, nhưng số lượng có hạn, bạn không nên ăn vụng đâu nhé)

Bạn lấy chân giò và thịt bò ra khỏi nước muối, sau đó rửa thật sạch với nước một lần nữa. Bạn lấy thớt gỗ của mình ra, chặt móng heo thành 1 khúc rồi chẻ làm 2, phần chân giò còn lại bạn chặt thành từng khoanh với kích thước vừa ăn khoảng 2cm. Còn về thịt bò, bạn cứ để nguyên tảng như thế nhé, rửa sạch là được òi.

Phần 3: Bắt tay vào công đoạn nấu Bún Bò Huế nào.

Bạn bỏ tảng thịt bò vào cái nồi hầm mía lúc nãy và bắt lên bếp, bạn canh phần nước nhé, nước phải ngập tảng thịt bò. Khi nước sôi thì bạn tiến hành hớt bọt (bọt là những chất độc còn xót lại được thải ra trên từng thớ thịt, bạn phải loại bỏ hết chúng nhé)

Bạn bỏ gừng, hành, sả và nước ruốc trong đã được sàng lọc vào nồi. Sau 10 phút, bạn cho khoanh giò heo và móng heo vào. Nhớ phải luôn hớt bọt thường xuyên bạn nhé.

Khi nước đã sôi, bạn thử xem thịt bò đã chín đến mức độ nào rồi, bạn lấy đũa đâm vào tảng thịt bò, nếu đâm vào được thì bạn vớt tảng bò ra rồi để ráo nước (bò phải đảm bảo không chín quá, vừa chín tới thôi bạn nhé)

Sau khi đã vớt thịt bò ra, bạn cho vào nồi một số những gia vị hợp gu gia đình như muối, nước mắm, nhưng bạn nếm vị lạc lạc một chút nhé, vì khi thưởng thức món Bún Bò Huế, người thưởng thức có thể sẽ rưới thêm nước mắm sống vào hoặc rưới thêm sate, ta nấu lạc thì có thể tránh được. Ngoài ra, khi bạn ăn Bún Bò Huế đến bữa thứ 2 và thứ 3 (bạn nấu phần ăn cho 3 bữa) càng hâm nóng thì phần nước dùng càng mặn do gia vị bị lắng xuống. Bạn lưu ý phần này nhé. 

Sau đó bạn tắt bếp

Vớt thịt giò và móng giò ra để nguội, còn với tảng thịt bò, bạn nên thái móng chúng nhé. Khi ăn, mình chỉ cần trụng thịt bò cho nóng thôi, có như thế, bạn mới có thể cảm nhận được hương vị ngọt ngon trên từng thớ thịt.

Phần 4: Ta múc ra tô và thưởng thức thôi nào

Nồi Bún Bò Huế to và chất lượng đã hoàn thành, bún ăn ngon khi còn nóng và có kèm theo một chút sa tế cay cay tê tê. Ăn kèm Bún Bò Huế với rau sống để hương vị đất trời được lan toả bạn nhé.

Bạn yêu hãy tưởng tượng xem nào, gia đình mình đông vui và tập hợp đông đủ. Chúng ta cùng ngồi lại bên nhau, chờ đợi và mong ngóng mẹ yêu múc từng tô từng tô Bún Bò Huế trong lòng hân hoan và náo nức. Bởi vậy, người xưa nói: “Chờ đợi là hạnh phúc” quả thật rất chính xác. 

Bún trụng bỏ vào tô, thêm một khoanh chân giò, một cây chả Huế ú na ú nần, 3 miếng bò dày cộm với phần gân giòn tan, chang nước dùng vào, thêm chút nước dùng béo và cuối cùng tô điểm thêm một vài cọng ngò và tiêu. 

Ta phải thốt lên rằng

  • Của con, của con, con sẽ ăn 3 tô bún to luôn

Bí quyết nấu món bún bò Huế trứ danh chuẩn vị miền Trung

Những sản phẩm giúp cho bạn mình thực hiện món Bún Bò Huế

Dầu ăn: https://losupply.vn/tim-kiem?q=dầu%20ăn

Sa tế: https://losupply.vn/tim-kiem?q=sa%20tế

 

Tương ớt: https://losupply.vn/tim-kiem?q=tương%20ớt

Để khám phá thêm nhiều công thức chế biến món ăn ngon hấp dẫn mỗi ngày của Losupply, bạn yêu hãy theo dõi trang web nhé https://hoidap.loship.vn/chu-de/an-gi-cung-losupply/an-gi-cung-losupply-an-gi-cung-losupply/

 

 

 

 

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
17/02/2022
Hãy để nhận xét.