Chào Bạn~
Hãy hỏi chúng tôi bất kì điều gì

Cách làm kẹo mạch nha

user Loship 06/03/2022

Cách làm kẹo mạch nha của người làng An Phú

Hỡi cô thắt lưng bao xanh.

Có về An Phú với anh thì về

An Phú có ruộng tứ bề.

Có ao tắm mát, có nghề mạch nha.

Làng nghề nổi tiếng, có truyền thống làm kẹo mạch nha tự bao đời nay, đó là làng An Phú thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy – Hà Nội. Khi xưa, kẹo mạch nha được người dân trong làng đem bán ở chợ Bưởi, cũng từ đó mà kẹo mạch nha được nhiều dân buôn đến từ các xứ sở khác nhau như xứ Đoài, Vĩnh Yên, Phúc Yên bên kia sông Hồng mua sỉ về và truyền bá rộng rãi đến khắp mọi nơi. Kể từ đó, khi nhắc đến kẹo mạch nha, ai ai cũng biết đến mà mê mẩn cái hương vị ngọt đặc trưng và quyến rũ của chúng. 

Vì nghề làm kẹo mạch nha đã nuôi sống làng An Phú suốt từ bao đời nay, vì thế người dân làng không truyền nghề lại cho con gái, sợ khi các cô gái lấy chồng, họ sẽ truyền nghề cho gia đình nhà chồng – một gia đình khác người trong làng. Nhưng qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, cùng với đó là sự tiến bộ của truyền thông, từ đó công thức làm kẹo mạch nha gia truyền được nhiều người biết đến rộng rãi hơn.

Vậy bạn yêu còn chần chừ gì nữa, hãy cùng với Losupply đóng giả làm người dân làng An Phú, ta bắt tay chế biến kẹo mạch nha cổ truyền này thôi nào.

Nguyên liệu đơn giản để làm kẹo mạch nha

Losupply hướng dẫn bạn mình chọn mua nguyên liệu chất lượng để việc đi chợ của bạn được dễ dàng hơn nhé.

Thóc nếp ?

  • Ta có thể bắt gặp sản phẩm thóc nếp tại các cửa hàng lớn chuyên bán các loại gạo.
  • Nếu có điều kiện, bạn mình nên chọn mua loại thóc nếp đạt chuẩn, đóng bao niêm phong kỹ càng, nhà cung cấp được in ấn trên bao bì và hạn sử dụng cũng được ghi rõ dễ nhìn thấy.
  • Bạn nên chọn những hạt thóc chất lượng, mập mạp, vỏ phải bao trọn vẹn lấy hạt bên trong.
  • Đối với nếp, bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng, loại nếp này có hương thơm đặc trưng và được nhiều khách hàng hưởng ứng nhiều nhất từ trước đến giờ trên Losupply, đảm bảo vô cùng chất lượng và không làm bạn yêu thất vọng. Ngoài ra, với nếp hoa vàng còn khiến cho món kẹo mạch nha thêm vị ngọt thanh thanh quyến vỗ mà không một loại nếp nào so sánh bằng.

Gạo nếp ?

Gạo nếp là hạt gạo phải tròn, to, màu trắng đục, không bị gãy khúc, không bị mùn hay bị đổ lông.⚡

Đặc biệt nhất là bạn có thể nếm bằng miệng được: Nếu bạn cảm nhận được vị ngọt nhẹ của gạo, kèm với đó là không tồn tại vị gì khác lạ. ⚡

Nhưng với một lưu ý vô cùng đặc biệt: Hương thơm của gạo chỉ thoang thoảng trên đôi bàn tay được một chút thôi, về lâu sau khoảng vài giây, hương sẽ bay đi hết, nếu như hương thơm còn đọng lại trên tay quá lâu thì đích thị gạo đã được tẩm hóa chất độc hại.

Muốn được an toàn khi lựa chọn gạo nếp, không đâu xa, bạn mình hãy yên tâm và đặt mua các sản phẩm gạo nếp dẻo được Losupply vận hành. Losupply đi đầu trong cả 3 tiêu chí:

  • ? Gạo rõ nguồn gốc xuất xứ và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng
  • ? 100% là gạo mới, được nhập khẩu hằng ngày
  • ? Nguyên liệu đã được kiểm chứng an toàn tuyệt đối đến với người tiêu dùng

Ngoài ra, Losupply vận chuyển tối đa công suất, đảm bảo chỉ trong vòng 1 giờ, bạn mình sẽ nhận được vô số các sản phẩm và nguyên liệu chất lượng. Còn chần chừ gì nữa mà chưa tham khảo sản phẩm gạo nếp qua đường link dưới đây của Losupply. ???

  1. Công đoạn ủ mầm thóc

    Đầu tiên, bạn chuẩn bị sẵn cho mình một chiếc tô to, bạn có thể dùng thau hoặc chậu nếu như nhà ta hong có tô to nhé.

    Bạn đổ thóc vào tô và tiếp đến đổ nước ngập hết phần thóc. Lúc này, những hạt thóc bị thiếu dinh dưỡng sẽ nổi lên trên mặt nước, bạn chỉ cần lấy vá hớt bỏ chúng là được.

    Bạn ngâm chung trong nước tầm 24 giờ nhé.

    Bạn yêu chủ ý giúp mình, cách khoảng 6 tiếng là bạn đi thay nước thóc 1 lần, tổng số lần bạn thay nước trong nguyên quá trình là 3 lần. (thao tác này sẽ giúp cho hạt thóc được loại bỏ tất cả bụi bẩn gây hại, thay nước mới để tránh cặn dơ từ nước cũ ngấm ngược lại thóc nhé)

     

    Đã qua 24 tiếng, bạn vớt thóc ra một cái rỗ, dùng tay ràng đều phần thóc ra, tiếp đến bận đặt rỗ thóc trong 1 cái thau to, dùng 1 chiếc khăn tối màu đậy thật kín phần thóc. Sau đó tiếp tục ủ thóc thêm 24 giờ nữa (thóc nằm trong rổ, mà rổ được đặt trong thau, giúp cho nước được thoát ra, làm thóc mềm hơn)

    Sau 1 ngày ủ thóc, bạn lấy thóc ra, rưới thóc qua nước sạch để thóc được duy trì độ ẩm. Tiếp tục cho rổ thóc vô chậu, đậy khăn tối màu và ủ trong 24 giờ nữa.

    Trong 2 ngày ta ủ thóc, thóc sẽ tiến triển mọc mầm.

  2. Công đoạn lấy mầm thóc

    Bạn yêu chuẩn bị 2 mâm inox và chia đều mầm thóc vào 2 mâm, bạn nên rải đều mầm thóc trên các mâm để mầm tăng trưởng một cách tốt nhất nhé.?

    Sau khi dàn đều 2 mâm, bạn tiếp tục phủ khăn tối màu lên bề mặt mâm. Và tiếp tục nở trong 5 – 6 ngày nữa để các chồi lúa phát triển. Cứ sau 8 tiếng, lật khăn, rưới nước lên mâm rồi dàn đều trên mặt.?

    Các chồi sẽ chuyển sang màu vàng sau 5-6 ngày ủ và cao từ 5-7 cm. Sau đó bạn đem rau mầm đi băm nhỏ rồi cho vào rổ hoặc khay lớn hoặc mặt phẳng sạch.?

    Phơi những phần bị rách của phơi thóc dưới ánh nắng mặt trời khoảng 2-3 ngày để cho chồi khô trở lại.

    Sau khi sấy khô, chúng ta thu được khoảng 200 gam mầm thóc. Khi mầm thóc khô, dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ. Nếu làm nhiều thì cho vào cối và chày gõ khoảng 1 đốt ngón tay.

  3. Công đoạn nấu gạo nếp

    Theo chuyên gia khám phá ra công thức kẹo mạch nha cho biết, tỉ lệ giữa thóc và gạo nếp phải là 1:10, thì sản phẩm tạo ra mới đạt chuẩn được. Cho nên bạn mình sử dụng 2kg gạo nếp nhé.

    Bạn đem nếp đi vo sạch rồi cho nếp vào nồi, bạn đổ thêm 1,8 lít đến 2 lít nước, sau đó bắt nồi lên bếp để tiến hành nấu cơm nếp bạn nhé.


    Thông thường đối với trường hợp nấu cơm hay nấu nếp bằng bếp lửa, lần đầu bạn nên để lửa lớn cho đến khi phần nước trong nồi sôi sùng sục, khi đó bạn mới chuyển qua lửa nhỏ nhất. Trong quá trình nấu nếp, bạn lưu ý phải lấy đũa cái để đảo cơm thường xuyên nhé.

    Sau 30 đến 40 phút là nếp đã chín rồi.


    Bạn mình có thể tham khảo cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện thông qua bài viết sau của Losupply nhé: https://hoidap.loship.vn/cach-nau-xoi-man/

  4. Công đoạn trộn nếp với mầm thóc

    Khi cơm nếp đã chín, bạn đổ hết phần cơm nếp ra một chiếc thau sạch, lưu ý không lấy phần cơm nếp đáy nồi bạn nhé, không thì kẹo mạch nha của mình sẽ có mùi khét đó.

    Bạn đổ 2 lít nước sôi vào thau cơm nếp, nhớ vừa đổ nước vừa lấy đũa cái đảo đều để nước thấm toàn bộ cơm nếp nhé.

    Lập tức, bạn cho phần mầm thóc đã xé nhỏ vào thau cơm nếp và vẫn tiếp tục đảo thật đều chúng.

    Bạn yêu nên cho từng chút từng chút một để 2 nguyên liệu cơm nếp và mầm thóc hoà lẫn hoàn toàn với nhau nhé, kể cả dưới đáy nồi luôn nè.

  5. Ta lại tiến hành công đoạn ủ mầm thóc và gạo nếp

    Sau khi trộn đều hỗn hợp mầm thóc và gạo nếp, bạn đậy kín nồi có thể bằng một cái vung, sau đó bạn bao bọc nồi trong cái chăn to đủ ấm nhé, ủ trong khoảng 12 giờ đến 15 giờ là ổn.

    Bạn phải đảm bảo nhiệt độ ủ trên 60 độ C nhé.

  6. Nấu đường mạch nha thôi nèo

    Bạn mình chuẩn bị 1 chiếc vải lưới mỏng nhé, nói là vải lưới thế thôi chứ vải lưới có lỗ khít chằng chịt nhau nhé, hoặc nếu vải lưới của bạn có lỗ lưới to, bạn mình có thể gấp vải làm 3 làm tư 4 nhé.

    Sau khi mầm thóc và gạo nếp đã ủ chuẩn thời gian, bạn múc một ít cho vào miếng vải, sau đó dùng cơ bắp của mình, vắt mạnh tay để lấy hết phần nước.

    Bạn cứ tiếp tục vắt lấy nước cho đến khi hết hỗn hợp mầm gạo và gạo nếp luôn nhé.

    Tiếp theo để sàng lọc lại cặn có thể sót trong phần nước vắt, bạn nên tiến hành lọc qua ray vài lần nữa.

    Sau khi trải qua các công đoạn sàng lọc, bạn cho nước vào 1 cái nồi, bắt lên bếp đun chúng lên.

    Lúc đầu bạn nên đun với lửa lớn, đến kho hỗn hợp vừa sôi, bạn lập tức hạ lửa nhỏ nhất (lưu ý, vừa đun, bạn vừa phải thường xuyên hớt bọt trên mặt nước nhé)

    Tiếp tục đun hỗn hợp trong vòng 1 giờ cho đến khi hỗn hợp mạch nha đặc sệt lại và hơi nước không còn bốc hơi được lên nước. Bạn thử 2 cách sau đây để nhận biết được mạch nha đạt chuẩn:

    • Bạn dùng 1 chiếc muỗng khuấy nhẹ thấy hỗn hợp có độ dẻo
    • Bạn cho 1 giọt mạch nha vô 1 chén nước, nếu mạch nha đọng lại không tan thì đã đạt chuẩn, còn nếu mạch nha hoà tan với nước thì ta cần phải đem lên bếp đun một lần nữa.

  7. Hoàn thành tác phẩm kẹo mạch nha nào

    Mạch nha làm theo công thức này sẽ có độ dẻo và mùi thơm đặc trưng. Mạch nha tự làm rất tốt cho sức khỏe vì nó không sử dụng bất kỳ chất phụ gia hoặc hóa chất nào. Mạch nha có thể ăn với bánh tráng, chả bò, đặc biệt là thịt bò ngọt. Nếu dùng không hết nên cho vào hộp, bảo quản nơi thoáng mát và dùng càng sớm càng tốt, vì mạch nha thường có vị chua.

Cách làm kẹo mạch nha “tưởng khó mà không hề khó”

Bạn yêu muốn tham khảo thêm một số công thức của các món ăn gia đình, bạn hãy vào đường link bên dưới để chiêm ngưỡng các món ăn bổ ích mà Losupply đã tận tâm chỉ dẫn nhé.

https://hoidap.loship.vn/chu-de/an-gi-cung-losupply/an-gi-cung-losupply-an-gi-cung-losupply/

 

Với các sản phẩm hộp nhựa chịu được mức nhiệt nóng của các món ăn, Losupply chúng mình cam kết rằng, những sản phẩm sau đây hoàn toàn có thể đáp ứng tất cả yêu cầu khắt khe từ phía các khách hàng khó tính nhất. Hãy cùng Losupply tận hưởng sự hoàn mỹ của những sản phẩm chất lượng này nhé.

  

Đũa: https://losupply.vn/tim-kiem?q=đũa

Bao tay: https://losupply.vn/tim-kiem?q=bao%20tay%20xốp

   

Hộp nhựa Lg: https://losupply.vn/tim-kiem?q=lg

 

Hộp nhựa Thuận Lợi: https://losupply.vn/tim-kiem?q=thuận%20lợi


Hộp nhựa Pp: https://losupply.vn/tim-kiem?q=Hộp%20nhựa%20Pp

Bạn có thấy câu trả lời hữu ích không?
06/03/2022
Hãy để nhận xét.